ข่าวสารจุฬาฯ

ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาฯ จัดกิจกรรมห้องเรียนความรู้รอบตัวจากเรื่องราวในพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งน่าน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาฯ จัดกิจกรรมห้องเรียนความรู้รอบตัวจากเรื่องราวในพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งน่าน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 รุ่นที่ 2 เรื่องพุทธศิลป์ตุงไชย ณ โรงเรียนวัดดอนมงคลสันติสุขวิทยา หมู่ 4 ตำบลพงษ์ อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน โดยมีครู สามเณรจากโรงเรียนวัดดอนมงคลสันติสุขวิทยา เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 40 รูป

กิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากการได้เรียนประวัติความเป็นมาของตุงแล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้ร่วมทำกิจกรรมปฏิบัติการตัดตุง โดยได้รับเกียรติจากครูญาณ สองเมืองแก่น ปราชญ์ชาวบ้านในจังหวัดน่าน เป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ ซึ่งตุงเป็นเครื่องใช้ในการประดับหรือใช้ในการประกอบพิธีกรรมล้านนา ทำขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ใช้ในงานพิธีทางศาสนาโดยจะมีขนาดรูปทรงและรายละเอียดแตกต่างกันไป โดยในครั้งนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติการตัดตุงไส้หมู ซึ่งมีลักษณะเป็นพวงประดิษฐ์ รูปร่างคล้ายจอมแหหรือปรางค์ ทาจากกระดาษสีหรือกระดาษแก้วสีต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเสริมจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านการเรียนรู้จากบทเรียนในพิพิธภัณฑ์ สร้างกิจกรรมการเรียนรู้ภายในพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งน่าน สำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ส่งเสริมการเข้าถึงและความเท่าเทียมในการศึกษาและการศึกษาตลอดชีวิต

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า