ข่าวสารจุฬาฯ

บรรยายโครงการอักษรศาสตร์สู่สังคม “การใช้ข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์เพื่อการวิจัยเชิงพื้นที่”

กลุ่มภารกิจงานวิจัยและพัฒนางานวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ขอเชิญฟังการบรรยายในโครงการอักษรศาสตร์สู่สังคม เรื่อง “การใช้ข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์เพื่อการวิจัยเชิงพื้นที่” โดย อ.ดร.อารีรัตน์ แพทย์นุเคราะห์ ภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ในวันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. ผ่านทาง Zoom

การบรรยายครั้งนี้นำเสนอความรู้เกี่ยวกับสื่อสังคมออนไลน์ประเภทต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นเวทีและพื้นที่แห่งการแสดงของตัวตนและอารมณ์ของผู้คน รวมถึงใช้เชื่อมโยงระหว่างคนและสังคม ข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาลเหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้ข้อมูลเชิงประชากรในมิติต่าง ๆ แต่ยังแฝงไว้ด้วยการระบุพิกัดตำแหน่งติดตามตัวทางพื้นที่ (Geotagging) ซึ่งสามารถนำมาใช้วิเคราะห์ในงานด้านภูมิศาสตร์ เพื่อเข้าใจพลวัตประชากรเชิงพื้นที่ได้ อีกทั้งมีประโยชน์อย่างมากในการใช้ทดแทนการเก็บข้อมูลแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นนี้ ทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีการสัมผัสระหว่างผู้วิจัยและกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม

ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeaGw5vaFp6P7Zh5YFVFkbCTmkkUl_hHjE08BVeOY9gFWnPoQ/viewform หรือสแกน QR code ในโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า