ข่าวสารจุฬาฯ

เคล็ดลับ 4 ส จาก CUSW เพื่อดูแลใจคนใกล้ตัว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนต้องปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New Normal)  การใส่ใจดูแลความรู้สึกของตนเองและคนรอบข้างเพื่อประคับประคองจิตใจให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้ด้วยพลังใจที่เต็มเปี่ยมเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง  Chula Student Wellness (CUSW) สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาฯ ได้เผยแพร่เคล็ดลับ 4 ส เพื่อดูแลใจคนใกล้ตัว ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อนิสิตจุฬาฯ ดังนี้

1. “สร้างโอกาส” สื่อสารระหว่างกัน
โดยสร้างช่องทางสื่อสารทางออนไลน์ คอยถามสารทุกข์สุขดิบของชีวิต ถามความเหนื่อยหรือปัญหาในการเรียนออนไลน์

2. “สอบถาม” ถึงอารมณ์ความรู้สึก
อย่ากลัวที่จะสอบถามถึงอารมณ์ ความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา เช่น “ชีวิตช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง” หรือ “เหนื่อยมั๊ย”

3. “ใส่ใจ
รับฟังอย่างใส่ใจ เข้าใจและยอมรับในความรู้สึกที่เขามี โดยไม่จำเป็นต้องรีบชวนหาแนวทางแก้ไขหรือจัดการ เราสามารถแชร์ความรู้สึกร่วมของเรา โดยทำอย่างพอเหมาะเพื่อไม่ให้เขารู้สึกโดดเดี่ยว หรือกลายเป็นการแย่งพื้นที่ปรับทุกข์ของเขาไป

4. “ส่งต่อ” หากเกินกำลัง
หากพบว่าปัญหาที่เขากำลังเผชิญนั้นมากเกินกำลังที่เราจะปลอบโยนหรือช่วยแก้ปัญหา หรือเห็นสัญญาณที่ส่อถึงอันตรายต่อชีวิต เช่น ความรู้สึกอยากจะยอมแพ้ ไม่อยากมีชีวิตอยู่ ให้ประสานขอความช่วยเหลือจากฝ่ายกิจการนิสิตของคณะ หรือ Chula Student Wellness (CUSW)  

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า