ข่าวสารจุฬาฯ

เสวนาวิชาการ เหลียวหลัง แลหน้า เมื่อ “โนรา” ภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล

สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศูนย์สื่อศิลปวัฒนธรรม ไทยพีบีเอส ขอเชิญฟังเสวนาวิชาการ “เหลียวหลัง แลหน้า เมื่อ ‘โนรา’ ภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล” ตามโครงการเฉลิมฉลองโนรา “ภูมิปัญญาแห่งแผ่นดิน” จากภูมิปัญญาท้องถิ่น…สู่มรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ระหว่างวันที่ 25 – 26 มีนาคม 2565 ณ วัดราชประดิษฐาน (วัดพะโคะ) อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา และสามารถรับชมออนไลน์ผ่านทาง Facebook Live : ThaiPBS, ไทยบันเทิง ThaiPBS และผ่านทาง YouTube : Thai PBS

การขึ้นทะเบียนฯ นาฏกรรม “โนรา” ทำให้ผู้คนในวงกว้างตระหนักรู้ถึงความหมาย คุณค่า และความสำคัญของภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ มองหาวิธีรักษาผ่านพื้นที่แห่งการเรียนรู้ร่วมกัน ด้วยการศึกษาอดีตของโนราและมองไปข้างหน้าถึงอนาคต เมื่อมองเหลียวหลังย้อนกลับไป สำหรับคนใต้ “โนรา” เป็นมากกว่าการแสดง โนรามีรากมาจากพิธีกรรมบูชาวิญญาณบรรพชน มีแบบแผนที่สืบทอดกันมาอย่างมั่นคง ผ่านการปรับตัวท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง จนยืนหยัดมาถึงวันนี้ที่โลกยกย่อง “โนรา” ให้เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

ร่วมเสวนา โดย

 • ผศ.ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมและศิลปะการแสดงโนรา
 • .ชัยวุฒิ พิยะกูล นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นภาคใต้
 • .พรรัตน์ ดำรุง ผู้ทรงคุณวุฒิและคณะทำงานจัดทำข้อมูลมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
 • คุณมนทกานติ์ สุวรรณทรรภ กิตติไพศาลศิลป์ แผนกวัฒนธรรม ยูเนสโก กรุงเทพฯ
 • .อานันท์ นาคคง ศิลปินร่วมสมัย รางวัลศิลปาธร สาขาดนตรี ปี 2562

ดำเนินการเสวนา โดย ผศ. ดร.วนศักดิ์ ผดุงเศรษฐกิจ ประธานโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการศิลปะการรำโนรา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และคุณกริษฐา ดีมี ผู้ประกาศข่าวไทยพีบีเอส

ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2790-2000 หรือ https://www.facebook.com/ThaiPBS/

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า