ข่าวสารจุฬาฯ

บรรยายพิเศษ “อักษรศาสตร์สู่สังคม” เรื่อง “ระบาดวิทยาของข่าวปลอม: อ่านข่าวปลอมในช่วงโควิดระบาดจากมุมมองของนักคติชน”

ในภาวการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ข่าวปลอมที่ให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ถูกส่งต่อผ่านสื่อสมัยใหม่ต่างๆ อย่างแพร่หลายและรวดเร็ว ข่าวปลอมเหล่านี้มีเนื้อหาและวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ทั้งการอธิบายถึงต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสการเตือนภัยเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนและการใส่หน้ากากอนามัย การรายงานถึงคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อใหม่ในบริบทและสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของผู้ติดเชื้อ หากพิจารณาข่าวปลอมเหล่านี้ในฐานะเรื่องเล่าก็จะพบองค์ประกอบและอนุภาคที่ปรากฏซ้ำๆ ในข่าวลือเกี่ยวกับโรคระบาดที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต องค์ประกอบและอนุภาคที่เป็นสากลเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าทัศนคติและปฏิกิริยาตอบสนองต่อโรคระบาดของคนในยุคสมัยและบริบทที่แตกต่างกันนั้นกลับเหมือนกันจนน่าประหลาดใจ

กลุ่มภารกิจงานวิจัยและพัฒนาวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ขอเชิญผู้สนใจร่วมฟังการบรรยายพิเศษ “อักษรศาสตร์สู่สังคม” เรื่อง “ระบาดวิทยาของข่าวปลอม: อ่านข่าวปลอมในช่วงโควิดระบาดจากมุมมองของนักคติชน” โดย ผศ.ดร.กัญญา วัฒนกุล ศูนย์ไทยศึกษา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. ทางแอปพลิเคชั่น Zoom

ลงทะเบียนเข้าร่วมฟัง และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ https://zhort.link/BYl
หรือสแกน QR Code จากโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์


จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า