ข่าวสารจุฬาฯ

โครงการอักษรศาสตร์สู่สังคม “แถวบ้านฉันเขาไม่พูดกันอย่างนี้: วิดีโอสอนภาษาบน YouTube ผ่านมุมมองภาษาศาสตร์สังคม”

ในโลกของการสื่อสารทางออนไลน์ผ่านช่อง YouTube ที่มุ่งเน้นการสอนภาษา มีปรากฏการณ์ที่น่าศึกษาวิจัยในเชิงภาษาศาสตร์สังคม โดยเฉพาะเรื่องการให้คุณค่าและลดทอนคุณค่าของภาษาหรือหน่วยย่อยของภาษา เช่น “ประโยคนี้ผิดหลักไวยากรณ์ อย่าใช้” การแสดงออกด้านความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาษา เช่น “ออกเสียงก็ผิด ทำไมถึงกล้าสอนคนอื่น” ปรากฏการณ์ดังกล่าวสามารถชี้ให้เห็นทัศนคติและความคิดความเชื่อเกี่ยวกับภาษาของผู้ผลิตและผู้ชม

กลุ่มภารกิจงานวิจัยและพัฒนางานวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญฟังการบรรยายในโครงการอักษรศาสตร์สู่สังคม เรื่องแถวบ้านฉันเขาไม่พูดกันอย่างนี้: วิดีโอสอนภาษาบน YouTube ผ่านมุมมองภาษาศาสตร์สังคมโดย อ.ดร.อัคร เช้าฉ้อง ในวันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น.

สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีด้วยการสแกน QR code หรือเข้าฟังการบรรยายได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfhjK-p7gIC5d6hN6-BbrjWSeeKlaJnIZTA55-3CgEyTmkxzQ/viewform  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ResearchArtsCU

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า