ข่าวสารจุฬาฯ

หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์เรื่อง “โรคฝีดาษลิง”

เมื่อวันพุธที่ 22 มิถุนายน 2565 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ชั้น 9 อาคาร อปร ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ วิทยากรจากงานเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 9 เรื่อง “ชัวร์ก่อนแชร์ : โรคฝีดาษวานร” ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา บันทึกเทปสัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ “Life Variety” ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ NBT เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง โรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ซึ่งมีสัตว์ฟันแทะ เช่น กระรอก หนู  แพรี่ด็อก ฯลฯ เป็นพาหะ ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในต่างประเทศทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ แม้ว่าจะยังไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทย แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ควรเฝ่าระวังเพื่อป้องกันตนเองและสัตว์เลี้ยงจากโรคนี้ ทั้งนี้ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ เป็นศูนย์ภายใต้ความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกด้านการค้นคว้าและอบรมไวรัสจากสัตว์สู่คน มีการให้บริการตรวจวิเคราะห์เชื้อไวรัสฝีดาษลิงด้วยวิทยาการและเครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการชั้นสูงที่ได้มาตรฐานระดับโลก   

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า