แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง แต่การปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ  ที่ผ่านมายังมีผู้ที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับโควิด-19 ในหลายเรื่อง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จึงได้รวบรวมคำถาม-คำตอบ “เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับโควิด-19”  เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ชาวจุฬาฯ ดังนี้

– ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยแล้ว?

ยังคงใส่หน้ากากอนามัย ยกเว้นอยู่ตามลำพัง หรืออยู่ในที่โล่งแจ้งที่เว้นระยะห่างจากผู้อื่นมาก”

– ไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างแล้ว?

แนะนำให้ยังรักษาระยะห่าง เนื่องจากการติดเชื้อยังเกิดขึ้นได้เมื่ออยู่ใกล้ชิดกัน

– ต้องตรวจ ATK เป็นประจำ หรือทุกครั้งที่เดินทางไปเรียน หรือทำงาน

ไม่จำเป็น หากไม่มีไข้ เจ็บคอ หรืออยู่ในกลุ่มของคนที่มีความเสี่ยง

– จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 หรือไม่?

การต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 หรือไม่นั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

– ถ้าติดโควิด-19 แล้ว ไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนแล้ว?

– “ไม่จริง” ผู้ที่ติดเชื้อแล้วยังสามารถกลับมาติดได้อีก ควรเข้ารับวัคซีนหลังจากที่หายจากการติดเชื้อแล้ว    3 – 6 เดือน

– หากมีคนติดโควิด-19 ในออฟฟิศ หรือห้องเรียน ต้องทำอย่างไร?

มีแนวทางปฏิบัติดังนี้

1. ให้ผู้ติดเชื้อแยกตัวออกจากพื้นที่

2. แจ้งผู้เกี่ยวข้องให้ทำความสะอาดพื้นที่

3. ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวให้เฝ้าระวังอาการของตนเอง

4. ดำเนินการเรียนการสอนและการทำงานได้เป็นปกติ

– เมื่อมีเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมชั้นติดโควิด-19 ผู้ที่ใกล้ชิดจำเป็นต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน?

ไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่ให้เฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด

– เมื่อติดโควิดแล้วควรทำอย่างไร?

ดำเนินการตามแนวปฏิบัติของจุฬาฯ

– เมื่อติดโควิดแล้วเริ่มนับการกักตัว 7 วันเมื่อใด?

เริ่มนับจากวันแรกที่ตรวจพบ

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย