ข่าวสารจุฬาฯ

“แผนที่เศรษฐกิจชุมชนแบบดิจิทัล” ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน สร้างขีดความสามารถ สำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม

วิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ โดยการสนับสนุนจากศูนย์กลางนวัตกรรมทางสังคมแห่งจุฬาฯ (CU Social Innovation Hub) ร่วมดำเนิน โครงการแผนที่เศรษฐกิจชุมชนแบบดิจิทัล ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน และสร้างขีดความสามารถสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม โดยมีการประชุมพร้อมทีมวิจัยจำนวน 28 คน เมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม 2565 ณ โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา แขวงพระโขนง เขตคลองเตย

โครงการ “แผนที่เศรษฐกิจชุมชนแบบดิจิทัล” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างฐานข้อมูลและแผนที่เศรษฐกิจชุมชน สร้างโอกาสทางอาชีพ และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและเศรษฐกิจภายในพื้นที่ชุมชน พร้อมทั้งพัฒนาและสร้างระบบแพลตฟอร์ม ส่งเสริมการสร้างงานและการสร้างความเข้มแข็งของห่วงโซ่อุปทานและ อุปสงค์ในชุมชน และยังเป็นโอกาสในการพัฒนาทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการสร้างอาชีพและรายได้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมในชุมชนโลกอย่างยั่งยืน

โครงการฯ ได้ดำเนินการพัฒนานวัตกรรมจากคำแนะนำของผู้มีส่วนได้เสียในโครงการมาอย่างต่อเนื่อง มีการพัฒนาจนสามารถใช้นวัตกรรมเบื้องต้นเสร็จสิ้น และพร้อมประชาสัมพันธ์นวัตกรรมและเริ่มทดลองใช้ในโรงเรียนในสังกัด กทม. เขตคลองเตย รวมถึงหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างหน่วยงานและผู้มีส่วนได้เสียต่างๆ อาทิ หน่วยราชการในพื้นที่ ผู้แทน/ประธานชุมชนในพื้นที่ อาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ ผู้ประกอบการรายย่อย/เล็ก ผู้ที่ทำงานนอกระบบ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า