ข่าวสารจุฬาฯ

เชิญชมนิทรรศการ YOUNIVERSE ณ FAAMAI Dome ข้างอุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

โครงการศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล (FAAMAI) คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญชมนิทรรศการ YOUNIVERSE ผลงานของศิลปิน “เมธี น้อยจินดา” ระหว่างวันที่ 3 – 9 ตุลาคม 2565 เวลา 17.00 – 21.00 น. FAAMAI Dome บริเวณข้างอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นิทรรศการ YOUNIVERSE ได้รับการออกแบบและจัดวางผลงานทางด้านเสียงให้สัมพันธ์กับพื้นที่จัดแสดงอย่าง FAAMAI Dome ซึ่งเป็นโดมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 35 เมตร สูง 17 เมตร ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะของเสียงสะท้อนสูงมาก ศิลปินจึงดึงเอาเอกลักษณ์ของเสียงในพื้นที่เข้าสู่กระบวนการการคิด การสร้างและการรับรู้ โดยผู้ชมจะมีส่วนร่วมในการสร้างงานจากเสียงที่ได้ยินที่เปล่งออกจากทางด้านข้าง ไต่โค้งขึ้นผนังไปจนถึงจุดศูนย์กลาง แล้วดิ่งกลับลงมาด้านล่าง รวมถึงการเล่นแร่แปรธาตุกับเสียงให้แปลกออกไป คล้ายเดินเข้าสู่มิติอวกาศอันน่าฉงน

ความสำคัญของผลงานชิ้นนี้อยู่ที่อวกาศภายในของผู้ชม ซึ่งศิลปินได้เชื่อมโยงกับเรื่องของจักระทั้ง 7 ภายในร่างกายของคนเรา โดยสร้างสรรค์เสียงต่าง ๆ ที่เปล่งออกมาและจัดวางตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียง สื่อถึงอวกาศภายในให้หมุนเวียนไปกับจุดจักระทั้ง 7 รวมถึงสอดคล้องไปกับเสียงแห่งดวงดาวและความว่างของอวกาศภายนอก ศิลปินตั้งใจให้ผู้ชมได้ยินเป็นเพียงคลื่นเสียงสูง ต่ำ ค่อยๆ ดังมาประกอบกัน เกิดเป็นประติมากรรมเสียงซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่สามารถสัมผัสได้จากการรับรู้ถึงระยะห่างกาล-อวกาศ และการวิ่งไปมาของเสียง

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดนิทรรศการได้ที่

https://drive.google.com/drive/folders/1E9K-qHyIwkgmSesXNbtlxHfh3EAKJZM8?usp=sharing หรือสแกนคิวอาร์โค้ดได้ที่โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า