รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
29 กันยายน 2565
ข่าวเด่น, งานวิจัยและนวัตกรรม
ผู้เขียน เมธาพร ไตรกิจวัฒนกุล
หลักสูตรสหสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาฯ ได้เข้าร่วมงาน “Chula Sustainability Fest 2022” เมื่อวันที่ 2-4 กันยายน 2565 ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งหลักสูตรฯ ได้ร่วมนำเสนอผลงานวิจัยในรูปแบบโปสเตอร์ผ่านสื่อดิจิทัล ในหัวข้อ “ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน” โดยมี รศ.ดร.นุตา ศุภคต รองผู้อำนวยการหลักสูตรสหสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เป็นอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ และหัวหน้าโครงการวิจัย เป็นผู้นำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง “นครนนท์โมเดลเพื่อการจัดการขยะอาหารอย่างยั่งยืน”
รศ.ดร.นุตา ศุภคต หัวหน้าโครงการฯ กล่าวถึง นครนนท์โมเดลเพื่อการจัดการขยะอาหารอย่างยั่งยืนว่า เป็นโครงการของอาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนิสิตระดับปริญญาเอกของหลักสูตรวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาฯ โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการจัดการขยะอาหารของเทศบาลนครนนทบุรีที่ยังไม่มีระบบการจัดการและคัดแยกขยะมูลฝอยที่เหมาะสม การจัดการขยะปัจจุบันยังใช้วิธีการฝังกลบซึ่งอาจจะใช้พื้นที่ต่อได้อีกเพียง 2-3 ปี หากไม่มีระบบจัดการขยะอาหาร จึงเกิดเป็นความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เทศบาลนครนนทบุรี และสถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (สทสย.) เพื่อศึกษาและสร้างโมเดลการจัดการขยะอาหารของเทศบาลนครนนทบุรีให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต และได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 กลุ่มงานวิจัย Zero Waste และกลุ่มขยะ จากสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยโครงการนี้มีความสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals (SDGs) 4 ด้าน คือ ข้อ 2 ขจัดความหิวโหย ข้อ 11 เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน ข้อ 12 การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน และข้อ 13 การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
โครงการนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งมุ่งเน้นให้เทศบาลนครนนทบุรีมีการคัดแยกขยะอาหารเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้วยวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การพัฒนาโมเดลการจัดการขยะอาหารอย่างยั่งยืนที่คำนึงถึงความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของประชาชนและชุมชนในพื้นที่ศึกษา เช่น คอนโดมิเนียม การลดปริมาณขยะอาหารที่นำไปทิ้งที่หลุมฝังกลบ ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมหรือแอปพลิเคชันการจัดการขยะอาหาร เหล่านี้เป็นสิ่งที่โครงการคาดหวังให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นต้นแบบให้กับหน่วยงานหรือเทศบาลอื่นๆ ในประเทศไทยนำไปปรับใช้ต่อไป
เชิญชวนนิสิตร่วมโครงการประเมินผลการเรียนการสอนออนไลน์ผ่านระบบ myCourseVille
อาจารย์และนิสิตสถาปัตย์ จุฬาฯ ร่วม Workshop กับอาจารย์และนักศึกษา Tokyo Metropolitan University ที่ญี่ปุ่น
อาจารย์และนิสิตภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ร่วม Workshop กับอาจารย์และนักศึกษาจาก Faculty of Urban Environmental Sciences, Tokyo Metropolitan University ประเทศญี่ปุ่น (TMU)
จุฬาฯ ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะและจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเนื่องใน “วันนวมินทรมหาราช”
ละครนิเทศจุฬาฯ 2567 “ด้ายแดงเป็นเหตุ Unfortunate Love”
24 - 26 มกราคม 2568
ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 อาคารสยามสแควร์
จุฬาฯ ต้อนรับคณะศึกษาดูงานด้านการบริหารความเสี่ยงจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แบ่งปันประสบการณ์การพัฒนาระบบบริหารความเสี่ยงของมหาวิทยาลัย
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดอบรมเรื่อง “กัญชาทางการแพทย์: ความรู้ที่ต้องมีสำหรับเภสัชกรยุคใหม่”
11 ธ.ค. 67 เวลา 09.00 – 12.15 น.
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ และ Zoom
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้