ศูนย์ รปภ. จุฬาฯ ชวนชาวจุฬาฯ “เฝ้าระวัง” ความรุนแรงในมหาวิทยาลัย

ศูนย์รักษาความปลอดภัยและจัดการจราจรแห่งจุฬาฯ ได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนชาวจุฬาฯ “เฝ้าระวัง” ความรุนแรงในมหาวิทยาลัย ผ่านคำถาม-คำตอบที่น่ารู้ เพื่อเป็นแนวปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยในมหาวิทยาลัย ดังนี้

– อะไรคือสัญญาณที่ต้องช่วยกันเฝ้าระวัง?

: พบข้อมูลผิดปกติ เช่น ความรุนแรงบน Social Media

: พบบุคคลน่าสงสัยและไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับกิจการมหาวิทยาลัย

: พบผู้พกอาวุธ มีด ปืนในบริเวณมหาวิทยาลัย

– ควรแจ้งข้อมูลอะไรเท่าที่ทำได้?

: พื้นที่ที่คนร้ายอยู่ ณ ปัจจุบัน เช่น อยู่ที่อาคาร / คณะ / ชั้นที่

: จำนวนของคนร้าย ลักษณะของคนร้าย เช่น เพศ สีผิว หนวดเครา ทรงผม

: จำนวนและชนิดของอาวุธที่ใช้

: จำนวนเหยื่อโดยประมาณ

– แจ้งอย่างไร?

: หากอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย > แจ้งเอง

: อยู่ในพื้นที่ไม่ปลอดภัย > ส่งข้อความให้ผู้อื่นแจ้ง

– แจ้งใคร?

: ฉุกเฉินแจ้ง โทร. 0-2218-0000 หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจุฬาฯ ทันที!

: ข้อมูลผิดปกติ แจ้งกิจการนิสิต หรือผู้บังคับบัญชา (บุคลากร)

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย