รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
27 ตุลาคม 2565
ข่าวเด่น, หลักสูตรระยะสั้น
ผู้เขียน ธิติรัตน์ สมบูรณ์
ปัจจุบันองค์ความรู้ใหม่ทางการแพทย์เกิดขึ้นมากมาย ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ทำให้เราทราบว่าร่างกายของมนุษย์มี “จุลชีพ” มากมายหลายสายพันธุ์ อาศัยอยู่เป็นระบบนิเวศจุลชีพ (Microbiome) ในหลายอวัยวะในร่างกายของเรา การดำรงอยู่ของจุลชีพในร่างกายของมนุษย์ส่งผลต่อสุขภาพของร่างกายและการทำงานที่สัมพันธ์กับความเฉพาะของจุลชีพต่อบริเวณอวัยวะที่จุลชีพอยู่อาศัย ช่วยทำหน้าที่และมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ปัจจุบันความรู้ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่จากงานวิจัยมาสู่การประยุกต์ใช้จริงในภาคธุรกิจ มีผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับการทำความเข้าใจและการรักษาสมดุลของจุลชีพในลำไส้ (Gut Microbiome) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น ชุดตรวจจุลชีพในลำไส้ ผลิตภัณฑ์ โพรไบโอติกส์ พรีไบโอติกส์ และซิมไบโอติกส์ เป็นต้น
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา หลักสูตรชีวเวชศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาฯ เอมิลี่ ประเทศสิงคโปร์ และวัน จีโนม เอเชีย จัดการประชุมวิชาการนวัตกรรมทางการแพทย์ “Thailand-Singapore Global Health Megatrend Symposium on Gut Microbiome” ในหัวข้อ “กระแสโลกและองค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับจุลินทรีย์ในลำไส้ ที่มีผลต่อสุขภาพของมนุษย์” ในวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ในรูปแบบ Hybrid ทั้งการเข้าร่วมฟังแบบ Onsite (ที่นั่งจำนวนจำกัด) ณ ห้อง 801 อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา (อาคารจามจุรี 10) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และการเข้าร่วมประชุม Online ผ่าน Zoom Meeting
ร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในกระแสโลกและองค์ความรู้ใหม่ทางการแพทย์เกี่ยวกับจุลชีพในลำไส้ซึ่งมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ และกำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจระดับโลก เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ บุคลากรและองค์กรทั้งในภาคการศึกษาทางการแพทย์ ผู้ชำนาญการทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ รวมถึงภาคเอกชน เช่น ธุรกิจด้านสุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารเสริม และเครื่องดื่ม ฯลฯ
การประชุมวิชาการครั้งนี้มีวิทยากรจากหลากหลายส่วนที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละมิติ อาทิ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผศ.ดร.นพ.อมรพันธุ์ เสรีมาศพันธุ์ ศ.ดร.นพ.รัฐกร วิไลชนม์ ผศ.พญ.นิลรัตน์ นฤหล้า พญ.วิภากร เพิ่มพูล ดร.เจเรมี่ ลิม นพ.ปริญญา สมัครการไถ รศ.พญ.ดร.กนิษฐา ภัทรกุล อ.ดร.ณัฐธยาน์ ช่วยเพ็ญ คุณอนัญญา เหมวิจิตรพันธ์ เป็นต้น
ผู้สนใจเข้าร่วมการประชุมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมได้ที่ https://onegenomeasia.com/guthealthsymp/
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ contact@onegenomeasia.com หรือโทร. 06-4646-2541
จุฬาฯ จัดพิธียกย่องเชิดชูเกียรติบุคลากรแห่งจุฬาฯ ประจำปี 2567 ประกาศเกียรติคุณผู้ที่มีผลงานดีเด่นในด้านต่างๆ สร้างความภูมิใจให้จุฬาฯ
ชาวจุฬาฯ พร้อมใจสวมเสื้อสีชมพู ร่วมงานคืนเหย้า “๑๐๗ ปี จุฬาฯ พระคุณแนบไว้นิรันดร”
การประชุมเครือข่ายร่วมสร้างสังคมถ้วนถึงสำหรับทุกคน “แพลตฟอร์มสังคมแบบมีส่วนร่วม: เสียงที่ไม่ได้ยิน”
4 เม.ย. 67
TK Hall สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ขอเชิญนิสิตร่วมประเมินการเรียนการสอนออนไลน์ผ่านระบบ myCourseVille ในระบบทวิภาค และระบบทวิภาค -นานาชาติ
ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการเลี้ยงโคนมในเขตร้อนชื้น
จุฬาฯ ร่วมจัด “การประชุมจัดทำแผนงาน โครงการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบ ภาคกลางตอนบน 2567”
1-2 เม.ข. 2567
หอประชุมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม
ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้