นิสิตสถาปัตย์ จุฬาฯ ชนะเลิศการประกวดภาพยนตร์ “โกงไมเท่” โครงการ True Young Producer Award ครั้งที่ 13

ณกมล เตชะพูลผล นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ  คว้ารางวัลชนะเลิศโครงการประกวดภาพยนตร์โฆษณาเพื่อสังคม ต่อต้านการทุจริต โครงการ True Young Producer Award  ครั้งที่ 13 ในหัวข้อ”โกงไม่เท่” ได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น

โครงการ True Young Producer Award  ครั้งที่ 13 เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาระดับอุดมศึกษาเข้าร่วมการประกวดเป็นทีมๆ ละ 1 – 3 คน  มีผู้ส่งผลงานภาพยนตร์เข้าประกวดในรอบแรกกว่า 800 ทีม จากนั้นคณะกรรมการจะคัดให้เหลือ 100 ทีม และ 20 ทีมเพื่อร่วม  workshop  และนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการ  โดยทีมที่ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายจะต้องผลิตภาพยนตร์ความยาว 1 นาที  ซึ่งผลงานภาพยนตร์ของ ณ กมล ในชื่อทีม  Low cost  Production เป็น 1 ใน 10 เรื่องที่เข้าถึงรอบนี้ และเป็นนิสิตจุฬาฯเพียงหนึ่งเดียว

ณกมล เผยว่า การเข้าร่วมการประกวดครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะได้เสริมประสบการณ์การทำงานจริงทางด้านงานโฆษณาที่เธอสนใจ  ซึ่งเธอทำหน้าที่ทั้งการเป็นผู้กำกับการแสดง คนคิดเรื่อง และตัดต่อ ผลงานภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมีชื่อว่า  “พ่อของหนูเท่ที่สุด”  เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงชั้นประถมต้นคนหนึ่งที่ต้องพูดสุนทรพจน์หน้าชั้นเรียนในหัวข้อ “พ่อของฉันเท่ที่สุด” ต่อหน้าพ่อและผู้ปกครองนักเรียน ซึ่งเนื้อหาที่เด็กน้อยพูดนั้นเป็นการเปิดเผยพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องที่บุคคลต้นแบบเช่นพ่อของตนเองได้ทำลงไป โดยที่เด็กไม่รู้ว่าสิ่งที่พ่อทำนั้นเป็นสิ่งที่ผิด  ทำให้พ่อของเด็กรู้อยู่แก่ใจและสำนึกได้ว่าการโกงไม่เท่

“ก่อนลงมือสร้างภาพยนตร์โฆษณา ได้ทำการวิจัยจนได้ข้อมูลว่าการโกงเกิดจากการเห็นคนอื่นโกงแล้วจึงโกงตาม ทำให้การโกงเป็นวงจรที่ไม่จบสิ้น การตัดปัญหาที่ต้นเหตุคือผู้ใหญ่ที่โกงให้คนรุ่นหลังได้เห็น จะได้ผลดีกว่า”  ณกมล กล่าว นอกจากนี้เธอยังได้แนะนำเพื่อนๆให้ส่งผลงานเข้าประกวดในเวทีต่างๆเพราะจะทำให้รู้ว่าโลกภายนอกก้าวไปถึงไหนแล้ว การแข่งขันในยุคนี้สูงมาก ถ้าเราไม่ขวนขวาย ไม่เข้าร่วมการแข่งขัน จะเหมือนการตัดโอกาส ในการไขว่คว้าหาประสบการณ์ที่ดี  อย่ากลัวว่าทำไม่ได้

ปัจจุบัน  ณกมล สำเร็จการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในหลักสูตร Coommunication  Design  และได้ทำงานเป็นครีเอทีฟที่บริษัทโอกิลวี แอนด์ เมเธอร์

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย