ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลีเยือนจุฬาฯ ร่วมเสวนาเรื่อง“ความสัมพันธ์ชิลี ลาตินอเมริกา และเอเชีย: มุมมองอนาคต”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ฯพณฯ นายกาเบรียล โบริก ฟอนต์ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลีได้เดินทางมาเยือนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และร่วมการเสวนาเรื่อง ความสัมพันธ์ชิลี ลาตินอเมริกา และเอเชีย: มุมมองอนาคต” โดยมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้การต้อนรับ

เมื่อเดินทางมาถึงห้องรับรอง หอประชุมจุฬาฯ ฯพณฯ นายกาเบรียล โบริก ฟอนต์ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลีลงนามในสมุดเยี่ยม ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวต้อนรับ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐชิลีกล่าวตอบในการนี้ อธิการบดีจุฬาฯ มอบของที่ระลึกแก่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐชิลี และประธานาธิบดีสาธารณรัฐชิลีมอบของที่ระลึกแก่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นประธานาธิบดีสาธารณรัฐชิลีถ่ายภาพร่วมกับอธิการบดีจุฬาฯ และ Mr. Alex Geiger Soffia เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลี

ในโอกาสนี้ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐชิลีเดินทางไปยังห้อง 111 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ เพื่อเข้าร่วมการเสวนาร่วมกับ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ในหัวข้อ “ความสัมพันธ์ชิลี ลาตินอเมริกา และเอเชีย: มุมมองอนาคต” โดยมี รศ.ดร.ภาสุรี ลือสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ลาตินอเมริกาศึกษา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวต้อนรับและแนะนำประวัติโดยสังเขปของ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการศูนย์ลาตินอเมริกาศึกษา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อช่วงแรกก่อตั้ง

หลังจากจบการเสวนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณาจารย์ นิสิตและนิสิตเก่าสาขาวิชาภาษาสเปน ตลอดจนนักการทูตลาตินอเมริกาที่เข้าร่วมฟังการเสวนาแล้ว รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ กล่าวปิดการเสวนา ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ มอบหนังสือชุดวรรณกรรมชิลีซึ่งเเปลเป็นภาษาไทยโดยคณาจารย์สาขาวิชาภาษาสเปน คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เป็นของที่ระลึกแก่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐชิลี

H.E. Gabriel Boric Font

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย