ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ กับนโยบายด้านการบริหารจัดการขยะและขยะอันตราย ขับเคลื่อนความยั่งยืนในจุฬาฯ

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมุ่งมั่นสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน และเป็นต้นแบบในการจัดการขยะเหลือศูนย์ (Zero waste management) โดยได้ออกประกาศจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง “นโยบายด้านการบริหารจัดการขยะมูลฝอยและขยะอันตราย พ.ศ. 2565” ลงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 โดยมีสาระสำคัญดังนี้

ประกาศจุฬาฯ นี้มุ่งให้มหาวิทยาลัยและส่วนงานมีการบริหารจัดการและพัฒนาระบบการจัดการขยะครอบคลุมตั้งแต่ต้นจนถึงปลายทาง เน้นการมีส่วนร่วมจากประชาคมจุฬาฯ ทั้งนิสิต ผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัย และผู้ประกอบการในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัย หรือส่วนงานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีความร่วมมือในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้มีความยั่งยืน ลดใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-Use Plastic) โดยเลือกใช้วัสดุ วัสดุดิบ และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวทางที่มหาวิทยาลัยกำหนด และผ่านการลดปริมาณการเกิดขยะและการคัดแยกขยะตามหลักการ 3RS ได้แก่ การชดใช้ทรัพยากรและลดการเกิดขยะ (Reduce) การใช้ซ้ำและใช้ให้คุ้มค่า (Reuse) และการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) โดยจัดสรรประเภทขยะภายในมหาวิทยาลัยเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ขยะอาหาร ขยะรีไซเคิล ขยะเชื้อเพลิง ขยะอันตราย และขยะประเภทอื่นๆ  

การรณรงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาคมจุฬาฯ ในการลด คัดแยกและนำขยะมาใช้ประโยชน์นี้มุ่งหวังให้เกิดเป็นวัฒนธรรมองค์กรการจัดการขยะอย่างยั่งยืนและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ส่งเสริมการสอน การวิจัยและนวัตกรรมอย่างมี ส่วนร่วมกันของประชาคมจุฬาฯ เพื่อการจัดการขยะในมหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืน  เป็นต้นแบบและขยายผลไปยังชุมชน สังคมและประเทศข้อมูลและภาพประกอบ : Chula Zero Waste

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า