รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
26 กรกฎาคม 2567
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
ผู้เขียน วศินี ฤทธิ์ดี
ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ผู้รักษาการอธิการบดีจุฬาฯ ศ.กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ ประธานคณะทำงานที่ปรึกษาเพื่อการพัฒนาศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญ (Hub of Talents) และศูนย์กลางด้านความรู้ (Hub of Knowledge) และนายสุวัฒน์ มีมุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาองค์กรดิจิทัล บริษัทบางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมเสวนาเรื่อง “The New Growth Engine: แนวทางสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในการประชุมวิชาการเรื่อง “Future Thailand : อนาคตที่ยั่งยืน ด้วยการศึกษา วิจัย และนวัตกรรม” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND) จัดโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เมื่อวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุม MR208 ชั้น 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ดำเนินรายการโดย รศ.ดร.ณัฐดนัย หาญการสุจริต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โดย ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ผู้รักษาการอธิการบดีจุฬาฯ ร่วมฟังการปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การศึกษาและการวิจัย กับอนาคตใหม่ของประเทศไทย” โดยนายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม และร่วมเสวนาในประเด็น Future Thailand : อุดมศึกษาไทยในอนาคต ว่า “การพัฒนาเยาวชนให้มีทักษะสำหรับการทำงานในอนาคตเป็นเรื่องสำคัญ โดยมุ่งพัฒนาให้เยาวชนเป็นครีเอเตอร์ มากกว่าจะเป็นอะดอปเตอร์” โดยรายงานผลวิจัย จาก World Economic Forum และคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ แสดงถึง 10 ทักษะที่จำเป็นในบริบทของสังคมโลกและสังคมไทย สำหรับใช้เพิ่มศักยภาพคนในปัจจุบันเพื่อนำไปใช้พัฒนาประเทศต่อไป ซึ่ง 5 ทักษะแรกที่สำคัญ ได้แก่ Al และ Big Data การคิดเชิงวิเคราะห์ การคิดเชิงสร้างสรรค์ ความเป็นผู้นำและอิทธิพลทางสังคม และการบริหารจัดการผู้มีความสามารถ พร้อมทั้งกล่าวทิ้งท้ายว่า “Future Thailand สร้างจาก Future People และวิธีที่ดีที่สุดในการทำนายอนาคต ก็คือการสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาเอง”
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดการประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ครั้งที่ 51
นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยบรรยายพิเศษในการประชุมสมาคมสภาคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4/2568
ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต เพื่อน้อมถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
14 พ.ย. 2568 เวลา 09.00 น. - 13.00 น.
คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬา ฯ
น้องชวนพี่ ชมจุฬาฯ “หลักเฉลิมพระมหานคร” นิสิตเก่ากลับมาเยือนจุฬาฯ รำลึกความทรงจำอันงดงามในรั้วจามจุรี
ขอเชิญสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งกรรมการดำเนินการ และผู้ประสานงานประจำหน่วย 11 พฤศจิกายน 2568 ทางออนไลน์
จุฬาฯ เชิญร่วมบริจาคสนับสนุนสภากาชาดไทย ปี 2568 บริจาค 50,000 บาท รับพระบรมรูปสองรัชกาล ไม่ต้องรอลุ้นรับบุญเต็ม ๆ ลดหย่อนภาษี 2 เท่า
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้