รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
19 มีนาคม 2568
ข่าวเด่น
สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ (PMCU) จัดประกวดออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ สำหรับนิสิต นักศึกษา โดยมีนโยบายมุ่งสู่สวนแห่งความสุขสำหรับคนไทยทุกคนภายใต้แนวคิด CHULA FOR ALL โดยมี ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธานจัดงานและมอบรางวัล พร้อมด้วย รศ.ดร.สิทธิเดช พงศ์กิจวรสิน รองอธิการบดีด้านการจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย ดร.จรัสพัฒน์ พฤกษารัตนวุฒิ ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาฯ ดร.จักรพันธ์ ประภารุจิวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ ดร.นรเทพ ชูพูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตปทุมวัน คุณกิรินทร์ ตั้งเลิศปัญญา ตัวแทนจากกรรมการสมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย และ ผศ.ดร.ชูศักดิ์ จันทร์ปฐมพงศ์ ตัวแทนจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า “อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่ได้เป็นพื้นที่ของจุฬาฯเพียงอย่างเดียว แต่เป็นพื้นที่ของคนไทยทุกคน สำหรับการออกแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์ในครั้งนี้ไม่ได้เป็นมุมมองจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียวแต่เป็นมุมมองของเยาวชนด้วย การจัดการประกวดในครั้งนี้จัดขึ้นโดยคำนึงถึงการใช้งานพื้นที่ให้เป็นที่พักผ่อนทางจิตใจ ที่เชื่อมโยงอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ กับความสุขของประชาชน”
การประกวดออกแบบในครั้งนี้มีนิสิต นักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดอย่างล้นหลาม
– รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Centennial Flow ประกอบด้วยนางสาวปุณิกา ขจรไชยกูล และ นายภคิณ แก้วผ่อง นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับเงินรางวัล 40,000 บาท
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม CU CENTENARY PARK ประกอบด้วย นางสาวมิรันดา ศิริตรัย นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ นายภูรินทร์ สันสมภาค และ นางสาวเฟลิเซีย ณัฐษณา บุทเชอร์ นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ทีม IN THE LIMELIGHT ประกอบด้วยนางสาวเกตน์สิรี ปะวะเสนะ นางสาวณิชนันท์ ก่อสกุล และ นางสาวปุณญิสา เต็มมงคลชัย นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท
– รางวัลชมเชยจำนวน 2 ทีม ได้แก่ ทีม Chula Loop ประกอบด้วย นางสาวชาลิสา พรมลือ นางสาวสุภารัตน์ ครุฑพงศ์ นางสาวอนลัส ภู่บาง นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ทีม The CYCLIC ประกอบด้วย นายจาฏุพัจน์ โรจนสโรช นางสาวชนิษฐา สุระมาตย์ และนางสาวปัณฑรีย์ แสนอุดมโชค นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
“พี่สัตวแพทย์จุฬาฯ กับน้องตัวน้อย (Kids Ket Vet Day)” เปิดประสบการณ์การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2569
จุฬาฯ จัดยิ่งใหญ่ “Chula Adventure World” ฉลองวันเด็ก 2569 สวมบทบาทอาชีพในฝัน เปิดโลกเรียนรู้นอกห้องเรียน
จุฬาฯ จับมือศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติ จัดงาน “Samyan Mitrtown Kids’ Day 2026 : Ocean Wonder-สิ่งมหัศจรรย์ใต้ทะเล”
กิจกรรม CUVIP เดือนมกราคม “The First Step to Change ก้าวแรกของปีเพื่อการเรียนรู้และการเติบโตอย่างมีเป้าหมาย”
นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแสดงความยินดี หนังสือพิมพ์มติชนก้าวสู่ปีที่ 49
คณาจารย์นักวิจัยจุฬาฯ รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2569 จำนวน 68 รางวัล ในงานวันนักประดิษฐ์ปีนี้
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้