รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
28 พฤษภาคม 2568
ข่าวเด่น, ความเป็นนานาชาติ, ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2568 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากมหาวิทยาลัย UCSI ประเทศมาเลเซีย นำโดย YAM Tunku Zain Al-‘Abidin ibni Tuanku Muhriz อธิการบดี (Chancellor) และ Mr. Han Ilkwang ผู้อำนวยการอาวุโส โดยมี ศ.ดร.ขำคม พรประสิทธิ์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ และ รศ.ดร.พรประพิตร์ เผ่าสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายวิรัชกิจ ให้การต้อนรับและหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างสองสถาบัน
การมาเยือนคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อหารือแนวทางการสร้างความร่วมมือทางวิชาการ โดยเฉพาะในสาขาดนตรี ซึ่งทั้งสองสถาบันต่างมีจุดแข็งและศักยภาพที่โดดเด่นในการพัฒนาศิลปิน นักวิชาการ และนักศึกษาในระดับนานาชาติ
มหาวิทยาลัย UCSI ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชียด้านดนตรี โดยล่าสุดขึ้นสู่อันดับ 32 ของโลก ด้าน Performing Arts จาก QS World University Rankings by Subject 2025 และยังอยู่ใน 100 อันดับแรก ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม พร้อมด้วยอันดับเด่นในสาขาอื่น ๆ เช่น ศิลปะและการออกแบบ วิศวกรรมปิโตรเลียม บริหารธุรกิจ และการแพทย์
ในระดับกลุ่มสาขาวิชา UCSI ยังอยู่ในอันดับ 78 ของโลกในด้านมนุษยศาสตร์และศิลปศาสตร์ 132 ในสังคมศาสตร์และการจัดการ และ 223 ในวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 1% แรกของมหาวิทยาลัยทั่วโลก ด้วยอันดับที่ 265 ของโลกใน QS World University Rankings 2025
การมาเยือนครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่จะนำไปสู่การวางแผนกิจกรรมหลากหลาย ทั้งการแลกเปลี่ยนทางดนตรี การวิจัยร่วม การพัฒนานิสิตระดับปริญญาบัณฑิตและปริญญามหาบัณฑิต และการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมในระดับนานาชาติต่อไปในอนาคต
คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มุ่งหวังว่าจะได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัย UCSI อย่างใกล้ชิด เพื่อยกระดับคุณภาพทางวิชาการและสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับนิสิตและบุคลากรในอนาคต
เชิญร่วมงาน Chula Dairy Conference and Expo 2025 by AIC Chula Saraburi ที่ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาฯ จ.สระบุรี
18-19 มิ.ย. 68
ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาฯ จ.สระบุรี
นิสิตจุฬาฯ หลักสูตร BAScii แบบอย่างนิสิตที่มีจิตสาธารณะ สนับสนุนภารกิจเพื่อผู้ป่วยต้อกระจกในพื้นที่ห่างไกล
“จุฬาอารี” ขยายเครือข่ายและสร้างพลังช่างชุมชน
Chula Social Engagement ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จับมือสามย่านมิตรทาวน์ ขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์ “พรรณไม้ในพระนาม” สู่เด็กและเยาวชน จ.สระบุรี
นายกสภาจุฬาฯ บรรยายพิเศษเรื่องกระบวนทัศน์ต่อเอเชียในอนาคต ในงาน Asia Forward Series ครั้งที่ 3 จัดโดยสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ
จุฬาฯ จัดพื้นที่จำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์จากศูนย์ฝึกอาชีพปัญญาคาร ณ ตลาดนัดสโมสรอาจารย์จุฬาฯ ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้