รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
2 กรกฎาคม 2568
ข่าวเด่น, ความเป็นนานาชาติ, ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2568 ณ อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา (อาคารจามจุรี 10) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาคณะทำงานด้านสันติภาพโลก (ประเทศไทย) ให้เกียรติปาฐกถาและเสวนาพิเศษในหัวข้อ “World Peace Talk” ภายใต้โครงการ Chula-AUN Summer Camp 2025 ในการนี้ รศ.ดร.ปาลนี อัมรานนท์ รองอธิการบดีด้านวิรัชกิจและเครือข่ายนานาชาติ พร้อมด้วย ผศ.ดร.เทวฤทธิ์ สะระชนะ ผู้ช่วยอธิการบดี บุคลากรและนิสิตร่วมต้อนรับ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ถ่ายทอดประสบการณ์และมุมมองต่อบทบาทของสันติภาพในยุคโลกเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของเยาวชนในการสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกเพื่อสันติภาพอย่างยั่งยืน นิสิตจุฬาฯ และตัวแทนนักศึกษาจาก 25 มหาวิทยาลัยในเครือข่ายอาเซียน (ASEAN University Network) ได้ร่วมสอบถามและอภิปรายในประเด็นต่าง ๆ อาทิ ความท้าทายในการสร้างสันติภาพ ภาวะผู้นำ การเป็นพลเมืองโลก และบทบาทของเยาวชนในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมด้วย กิจกรรมครั้งนี้ได้สร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้แก่นิสิตจุฬาฯ และนักศึกษานานาประเทศเป็นอย่างยิ่ง
โครงการ Chula-AUN Summer Camp 2025 ส่งเสริมยุทธศาสตร์ International Growth ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Sustainable Development Goals (SDGs) จัดโดยสำนักบริหารวิรัชกิจและเครือข่ายนานาชาติ จุฬาฯ ร่วมกับสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ และสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน – 4 กรกฎาคม 2568 ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้เรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ความเข้าใจสังคมพหุวัฒนธรรม ความเป็นพลเมืองโลก และแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทยกับนานาชาติให้กับนิสิตจุฬาฯ และนักศึกษานานาชาติจากเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน (ASEAN University Network) ผ่านการเรียนรู้ในพื้นที่จริงและท้องถิ่น กิจกรรมกลุ่ม และการถ่ายทอดประสบการณ์โดยคณาจารย์และนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาฯ และผู้ทรงคุณวุฒิระดับนานาชาติ
จุฬาฯ จัดงาน Chula the Impact ครั้งที่ 36 “43 สิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก” นามพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
25 ธันวาคม 2568 เวลา 09.30 - 11.30 น.
ห้อง 111 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์
งานแถลงข่าวเปิดตัว “Chula XL” คณะใหม่ของจุฬาฯขับเคลื่อนการเรียนรู้ตลอดชีวิตของประเทศเพื่อประชาชน
24 ธันวาคม 2568 เวลา 13.00 – 16.00 น. ชั้น 9 อาคารสยามสเคป (SIAMSCAPE)
อธิการบดีจุฬาฯ ประธาน ทปอ. บรรยายพิเศษ “ก้าวต่อไปของอุดมศึกษาไทย” ในการประชุม “Beyond AI: การบูรณาการเทคโนโลยีอย่างยั่งยืนในอุดมศึกษาไทย”
ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการบุคลากรจุฬาฯ “Good Balance Good Health Good Life 55+”
อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ คว้าเหรียญทองและรางวัลสำคัญจากเวที DIS 2025 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
สัมมนา “Chula Risk Universe 2025: Risk Culture for Excellence Actions” แลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมขับเคลื่อนความเสี่ยงของมหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้