รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
15 สิงหาคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว, หลักสูตรระยะสั้น
ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยคณะกรรมการส่งเสริมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ได้จัดโครงการ “พัฒนาศักยภาพผู้นำด้านการสื่อสาร” (Leadership Communication for Top Executives) เพื่อเสริมสร้างทักษะการสื่อสารเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้บริหารระดับสูง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลิกภาพและเทคนิคการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนการสื่อสารทั้งภายในและนอกองค์กร และเสริมทักษะการสื่อสารในภาวะวิกฤตและสถานการณ์ที่มีความท้าทายในยุคปัจจุบัน โดยจัดหลักสูตรอบรมจำนวน 2 ครั้ง โดยได้รับความสนใจจากผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
โดยครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2568 ในหัวข้อ “LISTEN TO LEAD, CONNECT TO WIN” ฟังให้ลึก นำให้ไกล เชื่อมใจเพื่อความสำเร็จ โดย คุณพจนารถ ซีบังเกิด ถ่ายทอดแนวคิดและเทคนิคการฟังเชิงลึก การตระหนักรู้คุณค่าในตนเอง และการเชื่อมโยงเพื่อการสื่อสารที่ชนะใจคนทุกเจเนอเรชันในยุคปัญญาประดิษฐ์ ประกอบไปด้วย 2 ช่วง ดังนี้
Session 1: รู้จักต้นทุนที่ดีที่สุดในตัวตนเพื่อการฟังแบบผู้นำยุคใหม่
Session 2: การเชื่อมโยงเพื่อการสื่อสารแบบผู้นำในยุค AI ที่ชนะใจคนทุกเจเนอเรชัน
ส่วนครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2568 ในหัวข้อ “TRUSTED VOICES” นำด้วยความมั่นคง พูดด้วยความมั่นใจ และสร้างความไว้วางใจผ่านคำพูด โดย รศ.ดร.สุกัญญา สมไพบูลย์ และ ผศ.ดร.ประภัสสร จันทร์สถิตย์พร และคุณศจี คันธยศ วิทยากรรับเชิญจากบริษัทอมรินทร์ เทเลวิชั่น มุ่งฝึกปฏิบัติด้านการใช้เสียงและอวัจนภาษา การฟังอย่างเข้าใจเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัย ตลอดจนการจำลองสถานการณ์การให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เพื่อเสริมศักยภาพผู้บริหารให้สามารถสื่อสารได้อย่างมั่นใจ น่าเชื่อถือ และสร้างความร่วมมือได้แม้ในสถานการณ์ที่ท้าทาย ประกอบไปด้วย 3 ช่วง ดังนี้
Session 1: Leadership Voice Lab นำอย่างมีพลังด้วยคำพูด ฝึกฝนการหายใจ การออกเสียง การใช้เสียงให้เป็นธรรมชาติตามบริบท และการใช้อวัจนภาษาที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาการใช้เสียงและอวัจนภาษาสำหรับผู้นำ
Session 2: Deep Listening Circle เพื่อฟังอย่างเข้าใจ” ไม่ใช่ “ฟังเพื่อโต้ตอบ” พร้อมสร้างพื้นที่ปลอดภัย และจุดประกายการฟังอย่างสังเกต
Session 3: Scenario Simulation: Leader’s Response Lab จำลองสถานการณ์วิกฤต หรือการตอบคำถามสื่อมวลชน/สาธารณะ เพื่อพัฒนาทักษะการนำด้วยการฟัง การพูด และสร้างความร่วมมือท่ามกลางแรงกดดัน
ศ.ดร.สถิรกร พงศ์พานิช ผู้ช่วยอธิการบดีด้านกิจการพิเศษ กล่าวภายหลังการเข้าร่วมอบรมทั้งสองครั้งว่า “รู้สึกประทับใจเนื้อหาอบรมหลักสูตรนี้อย่างมาก โดยที่ครั้งแรกมุ่งเน้นการทำความเข้าใจตัวตนภายใน ส่วนครั้งที่สองเน้นทักษะการสื่อสาร ซึ่งทั้งสองด้านมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้บริหาร เพราะเมื่อเข้าใจตนเองและมีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพแล้ว การดำเนินงานภายในองค์กรก็จะราบรื่น” อีกทั้งยังเสริมด้วยว่า “ปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจากการขาดความเข้าใจและการสื่อสารที่ไม่ชัดเจน ทักษะดังกล่าวสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวาง ทั้งในด้านการบริหาร การดำเนินชีวิตประจำวัน และการเรียนการสอน เป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนและทบทวนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความชำนาญ” พร้อมทั้งให้ความเห็นว่าไม่ควรจัดเฉพาะผู้บริหารเท่านั้น ถ้าส่งเสริมให้เป็นทักษะพื้นฐานสำหรับบุคลากรและอาจารย์ทุกคณะ ในจุฬาฯ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
ศ.ดร.วรัญญู พูลเจริญ อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ และกรรมการสภามหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความประทับใจจากการเข้าร่วมการอบรมครั้งนี้ว่า “ทั้งสองหัวข้อการบรรยายน่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างมาก สิ่งสำคัญที่ได้รับจากการอบรมคือ การตระหนักถึงจุดที่ควรกลับไปพัฒนาและฝึกฝนเพิ่มเติม ทั้งในด้านทักษะส่วนบุคคลและการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสื่อสาร การพูด และการให้สัมภาษณ์ ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของผู้บริหาร” โดยเสริมว่า “อยากให้มีการขยายระยะเวลาเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้ฝึกปฏิบัติกันทุกคน หรือจัดโครงการแบบต่อเนื่อง” พร้อมกันนี้ยังได้เสนอแนะว่า ควรมีการติดตามผล (Follow-up) และการให้ข้อเสนอแนะ (Feedback) จากผู้เข้าร่วมหลังกลับไปฝึกปฏิบัติแล้ว จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการเรียนรู้และพัฒนาได้มากขึ้น
เครือข่าย PR จุฬาฯ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานสำนักข่าว Today
นายกสภาจุฬาฯ บรรยายพิเศษ “โลกเปลี่ยน ไทยปรับ : การทูตไทยและความร่วมมือภูมิภาค”
คณะนักร้องประสานเสียงเด็กไทย ด้วยความร่วมมือของสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ และ TCDA ร่วมแสดงคอนเสิร์ตในเทศกาลนานาชาติ VOS 2025 ที่สิงคโปร์
จุฬาฯ ร่วมมือด้านวิจัยและนวัตกรรมกับเครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล เปิดตัวหลักสูตร 7 Wonders Hybrid Learning ซีซันที่ 7
คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเวทีเสวนา“Faith & Finance: เส้นทางสู่อาชีพการเงินอิสลามของคนรุ่นใหม่”
ทีมนิสิตจุฬาฯ ชนะรางวัลนวัตกรรมสร้างสรรค์ Asia’s Next Innovator Ideathon 2025
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้