รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
18 สิงหาคม 2568
ข่าวเด่น
ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จัดงานแถลงข่าว“ระบบคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2569” (TCAS69: Opportunities for All) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2568 ณ หอประชุมรักตะกนิษฐ ชั้น 2 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยมีนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ผศ.ดร.ปมทอง มาลากุล ณ อยุธยา เลขาธิการ ทปอ. รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบ TCAS69 และ ผศ.ดร.ปาริยา ณ นคร ผู้จัดการระบบสอบ TCAS69 ร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้
ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประกาศเจตนารมณ์ “ก้าวใหม่ของ TCAS69: Opportunities for All” TCASfolio แฟ้มสะสมผลงานมาตรฐานกลาง ข้อมูลสถิติ และการสนับสนุนค่าใช้จ่าย เปิดโอกาสอย่างเท่าเทียม” ทปอ.ยังคงขับเคลื่อนการดำเนินงานระบบ TCAS69:Opportunities for All ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ด้วยความมุ่งมั่นสู่เป้าหมายของระบบ TCAS ในการสร้างกระบวนการคัดเลือกที่โปร่งใส เป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ และสนับสนุนการเตรียมความพร้อมของนักเรียนอย่างรอบด้าน โดยในปีการศึกษา 2569 มีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมทั้งสิ้น 82 สถาบัน
น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า ทปอ. เป็นหน่วยงานหลักในการประสานความร่วมมือกับกระทรวง อว. เพื่อพัฒนาระบบ TCAS: Opportunities for All หรือการสร้างโอกาสที่เท่าเทียมสำหรับทุกคน ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญในการเปิดโอกาสให้เยาวชนทุกคนเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเสมอภาคและเท่าเทียม กระทรวง อว. ตระหนักดีว่าการศึกษาไม่ควรถูกจำกัดด้วยภาระทางการเงิน ในปีการศึกษา 2569 จึงได้จัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายของนักเรียนที่สมัครในระบบ TCAS ครอบคลุม 2 ส่วนสำคัญ คือ ค่าสมัครสอบ TGAT วิชาละ 100 บาท และ TPAT ทุกวิชา รวม TPAT 1 วิชาละ 140 บาท และค่าสมัครคัดเลือกรอบ Admission (รอบที่ 3) ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนเลือกได้สูงสุดถึง 7 อันดับ มาตรการเหล่านี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของภาครัฐในการลงทุนเพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม และลดภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการศึกษาของเยาวชน
ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ทปอ. ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบ TCAS ให้เป็นกระบวนการคัดเลือกที่โปร่งใส เป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ และสนับสนุนให้เยาวชนทุกคนได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มศักยภาพ โดย TCAS ปีนี้มีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมมากถึง 82 สถาบัน กระบวนการคัดเลือกรอบ Portfolio และการใช้ระบบ TCASFolio ในปีการศึกษา 2569 สถาบันอุดมศึกษาที่เข้าร่วมระบบ TCAS69 ได้ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันว่า การคัดเลือกรอบ Portfolio จะเน้นที่ “คุณภาพ” ของเนื้อหาและความถูกต้องของข้อมูล ไม่ใช่ “ความสวยงาม” ของรูปเล่ม ทั้งนี้จะมีการแจ้งเกณฑ์การให้คะแนนและองค์ประกอบการพิจารณาให้ผู้สมัครรับทราบผ่านเว็บไซต์ https://www.mytcas.com/ เพื่อให้ทุกคนมีข้อมูลครบถ้วนก่อนตัดสินใจสมัคร และเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ทั้งนี้ ทปอ.ได้พัฒนาระบบ TCASFolio ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างแฟ้มสะสมผลงานมาตรฐาน ที่สามารถใช้งานได้ฟรี เริ่มทดลองใช้ระบบ TCASFolio ได้ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2568 เพียงกรอกข้อมูลกิจกรรม รางวัล และแนบรูปภาพ ระบบจะสร้างเป็นไฟล์ PDF และลิงก์สำหรับส่งให้มหาวิทยาลัยได้ทันที ซึ่งจะช่วยลดภาระและสร้างมาตรฐานเดียวกัน
TCAS69 มีการเตรียมมาตรการรองรับเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่าง ๆ ไว้ โดยได้กำหนด “วันสอบสำรอง” ล่วงหน้า เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสุดวิสัย ที่ผ่านมา ทปอ.มีประสบการณ์ในการบริหารความเสี่ยงมาอย่างต่อเนื่อง ขอให้เยาวชนและผู้ปกครองทุกคนมั่นใจว่าเราพร้อมดูแลให้การจัดสอบเป็นไปอย่างราบรื่นและเป็นธรรมที่สุดสำหรับทุกคน ในส่วนของการประกาศปฏิทินการคัดเลือกและการสอบ ทปอ.ได้กำหนดและประกาศปฏิทินการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ทั้ง 4 รอบ และปฏิทินการสอบ TGAT/TPAT วันเปิดรับสมัคร วันประกาศผล วันยืนยันสิทธิ์ และวันสละสิทธิ์ของแต่ละรอบ
ผู้สมัครสามารถเริ่มลงทะเบียนใช้งานระบบ https://www.mytcas.com/ ได้ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อใช้เป็นช่องทางหลักในการสมัครและติดตามขั้นตอนการคัดเลือก สำหรับการสอบรายวิชาในระบบ TCAS69 กำหนด ได้แก่ วันสอบรายวิชา TGAT/TPAT2-5 วันที่ 13 – 15 ธันวาคม 2568 และวันสอบรายวิชา A-Level วันที่ 14 – 16 มีนาคม 2569
สำหรับการจัดสอบ TGAT/TPAT และ A-Level จะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 6 พฤศจิกายน 2568 โดยในปีนี้จัดให้มีข้อสอบทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยแบบภาษาไทย จัดสอบด้วยกระดาษ (Paper-Based Test: PBT) และแบบภาษาอังกฤษ จัดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ (Computer-Based Test: CBT) ซึ่งเปิดทดลองเฉพาะ 2 วิชา ได้แก่ TGAT (ความถนัดทั่วไป) และ TPAT3 (ความถนัดทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์) นอกจากนี้ การสมัครสอบรูปแบบ CBT จะใช้ระบบ “first come, first served” หรือรับตามลำดับการสมัครจนกว่าที่นั่งจะเต็ม ขณะที่การสอบ A-Level ยังคงจัดในรูปแบบกระดาษ (PBT) เช่นเดิม และผู้เข้าสอบสามารถนาข้อสอบกลับบ้านได้หลังจากสอบเสร็จ
ทั้งนี้จะมีการการเผยแพร่ข้อสอบและสถิติ ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไปทางเว็บไซต์ https://www.mytcas.com/ และเผยแพร่ข้อสอบ A-Level ปี 2568 พร้อมเฉลย รวมทั้งสถิติการคัดเลือกในระบบ TCAS68 เพื่อให้ผู้สนใจสามารถนาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้วางแผนและเตรียมตัวสาหรับการสมัครในระบบ TCAS69 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับอัตราค่าสมัครสอบ TCAS69 ยังคงใช้อัตราเดิม คือ TGAT/TPAT 140 บาท และ A-Level 100 บาทต่อวิชา ซึ่งเป็นอัตราที่ไม่ได้ปรับขึ้นมานานกว่า 19 ปี
“TCAS69 ไม่เพียงเป็นระบบคัดเลือกกลาง แต่ยังเป็นก้าวสำคัญของการยกระดับมาตรฐานการศึกษาไทย เพื่อสร้างความเป็นธรรม เสมอภาค และโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับเยาวชนทุกคนทั่วประเทศ” ศ.ดร.วิเลิศ กล่าว
สภาพนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานจุฬาฯ ด้านการพัฒนาสวัสดิการแก่บุคลากร
จุฬาฯ ร่วมช่อง 7HD และภาคีเครือข่ายมอบเงินบริจาคให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โครงการ “จุฬาฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่อง 7HD รวมใจ ฝ่าภัยน้ำท่วมใต้”
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในงาน “ปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์” ฉลอง 109 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ
วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ ยกพื้นที่จัตุรัสจามจุรีให้ศิลปินแห่งชาติจัดแสดงผลงาน เปลี่ยนพื้นที่เชิงพาณิชย์สู่พื้นที่เรียนรู้ เปิดโลกศิลปะสู่คนรุ่นใหม่
12 มีนาคม - 10 เมษายน 2569
อาคารจัตุรัสจามจุรี ห้อง 217
จุฬาฯ จัดบรรยายสาธารณะเปิดมุมมองความเสี่ยง ในระบบสังคมและระบบนิเวศในยุคโลกร้อน
จุฬาฯ เปิดโครงการ “จุฬาเดย์แคร์” ปีที่ 2 ดูแลผู้สูงวัยให้เกษียณอย่างเกษม เตรียมความพร้อมบุคลากรสู่ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณภาพ
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้