ข่าวสารจุฬาฯ

สำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ จัดเสวนา AI กับจริยธรรมงานวิจัยและการเตรียมความพร้อมของนักวิจัยในอนาคต

          สำนักเลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย สำนักบริหารวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเสวนาในหัวข้อ “AI กับจริยธรรมงานวิจัยและการเตรียมความพร้อมของนักวิจัยในอนาคต” เพื่อสร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ AI ในงานวิจัยให้นักวิจัยรุ่นใหม่ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2568 ณ ห้องบอลรูม ชั้น 1 โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์

          ศ.ดร.ธีรยุทธ วิไลวัลย์ ประธานคณะกรรมการจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย จุฬาฯ เป็นประธานกล่าวเปิดงานและกล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพนักวิจัย เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะบทบาทของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เพิ่มขึ้นในกระบวนการวิจัย ควบคู่ไปกับการปลูกฝังจิตสำนึกด้านจริยธรรม สามารถนำ AI มาใช้อย่างเหมาะสม และตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อการใช้งาน

          ในการเสวนาได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายด้าน ทั้งปัญญาประดิษฐ์ กฎหมาย และจริยธรรม ได้แก่ ดร.เทพชัย ทรัพย์นิธิ นายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทยและผู้อำนวยการทีมวิจัยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เนคเทค สวทช. ศ.ดร.พินัย ณ นคร คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.ศิรประภา ชวะนะญาณ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ    อ.ดร.เจษฎา อานิล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์เพื่อคุณภาพชีวิตและการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศ.ดร.ธีรยุทธ วิไลวัลย์ ประธานคณะกรรมการจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย จุฬาฯ ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.เจษฎา ศาลาทอง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมพูดคุยถึงประเด็นการใช้ AI ในงานวิจัย ความเหมาะสม และการเลือกใช้งานเกิดประโยชน์ให้ถูกหลักการ ทั้งทางด้านกฎหมายและจริยธรรม

          นอกจากนี้ ยังมีการอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โดย รศ.ดร.ธนธรณ์ ขอทวีวัฒนา ผศ.ดร.ภูมิเดช พู่ทองคำ และ อ.ดร.ศุภชา วิโรจน์แสงทอง ได้แนะนำเทคนิคและการนำ Generative AI มาใช้ประโยชน์ในการวิจัยได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์

          งานเสวนา “AI กับจริยธรรมงานวิจัยและการเตรียมความพร้อมของนักวิจัยในอนาคต” จัดโดยคณะกรรมการจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย สำนักบริหารวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อส่งเสริมการสร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ AI ในงานวิจัยควบคู่ไปกับจริยธรรมในกระบวนการผลิตผลงาน รวมถึงเตรียมความพร้อมให้นักวิจัยรุ่นใหม่สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในโลกอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ไอคอน PDPA

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า