รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
18 กันยายน 2568
งานวิจัยและนวัตกรรม, ข่าวเด่น, ภาพข่าว
บรรยากาศบริเวณโถงชั้นล่างอาคารวิศวกรรมศาสตร์ 100 ปี จุฬาฯ เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา เป็นไปอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน มีนิสิตชั้นปีที่ 1 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กว่าสามร้อยคนจาก 49 กลุ่มนำเสนอผลงาน Final Project โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างสรรค์เป็นผลงานแอปพลิเคชันที่หลากหลายตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตจริง ภายใต้โครงการ “เสกแอป AI ใน 2 สัปดาห์” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก
รศ.ดร.อติวงศ์ สุชาโต รองคณบดีฝ่ายสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และอาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ผู้ริเริ่มโครงการ “เสกแอป AI ใน 2 สัปดาห์” เปิดเผยว่า โครงการนี้ได้มอบโจทย์ให้นิสิตชั้นปีที่ 1 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์สร้างแอปพลิเคชันโดยใช้ความสามารถของ AI ได้อย่างเต็มที่ ระยะเวลาดำเนินงานภายในเวลา 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นิสิตได้เห็นถึงมองมุมของ AI ที่ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ไกลตัว แต่เป็นเครื่องมือที่ทุกคนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ภายในงานยังเปิดโอกาสให้นิสิตร่วมโหวตแอปพลิเคชันของเพื่อนในกลุ่มที่ชื่นชอบอีกด้วย
“ผลที่ได้รับจากโครงการนี้ช่วยให้นิสิตมีความตื่นตัว และเห็นว่าเทคโนโลยี AI มีประโยชน์ สามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้จริง ทำให้นิสิตสนุกกับการใช้ AI มากยิ่งขึ้น ซึ่งผลงานที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนิสิตรุ่นใหม่ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อช่วยแก้ปัญหาในชีวิตจริง และเป็นการปูทางให้นิสิตเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในยุคดิจิทัล นิสิตที่ร่วมโครงการนี้จะเป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่จะต้องทำงานด้วยเทคโนโลยี AI ในอนาคต” รศ.ดร.อติวงศ์ กล่าว
รศ.ดร.โปรดปราน บุณยพุกกณะ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะแบ่งการนำเสนอเป็น 2 รอบ คือ รอบเช้า 09.00-12.00 น. จำนวน 24 กลุ่ม และรอบบ่าย 13.00-16.00 น. จำนวน 25 กลุ่ม โดยมีนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ หลักสูตร Computer Engineering and Digital Technology Program : CEDT เข้าร่วมจำนวนกว่า 300 คน โดยแบ่งเป็นทีม ๆ ละ 5-6 คน จุดประสงค์ของโครงการฯ ต้องการมุ่งเน้นทักษะการทำงานเป็นทีม ซึ่งเป็นทักษะสำคัญที่นิสิตต้องเรียนรู้เพื่อให้เข้าใจถึงหลักการทำงานร่วมกัน ถือเป็นการเตรียมความพร้อมนิสิตสู่สนามการทำงานจริงที่ทุกคนต้องร่วมมือกันทำงานเพื่อให้ได้ผลงานที่เกิดประโยชน์สูงสุด
“นิสิตในโครงการได้เรียนรู้ว่า AI เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกที่ช่วยให้สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ สิ่งสำคัญคือการตรวจสอบความถูกต้อง เนื่องจากบางครั้ง AI อาจให้ข้อมูลที่ผิดพลาดได้ ดังนั้นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI จะต้องใช้อย่างมีจริยธรรม โดยนิสิตต้องมีความตระหนักรู้ว่าการใช้ AI ต้องใช้งานอย่างมีขอบเขตที่เหมาะสม ต้องมีความรับผิดชอบในการตรวจสอบผลลัพธ์ที่ AI สร้างสรรค์ออกมา” รศ.ดร.โปรดปราน กล่าว
แอป Choyzzz – เครื่องมือสร้างข้อสอบอัจฉริยะ
หนึ่งในผลงานของนิสิตที่น่าสนใจที่นำเสนอในโครงการนี้คือ “Choyzzz” ซึ่งเป็นการนำ AI มาใช้ในการออกข้อสอบ สมาชิกในทีมประกอบด้วย น.ส.ณัฏฐณิชา ศรบัณฑิต นายก้องภพ แสงแก้ว นายชยุตรากรณ์ ปล้องไหม น.ส.อุไรอร ปิ่นศิริ นายรชาทัช บุญพัฒน์ และนายปุณยวีร์ พัฒนประดิษฐ์
ก้องภพ แสงแก้ว ตัวแทนทีม Choyzzz อธิบายว่า แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ generate โจทย์ข้อสอบได้ตามหัวข้อที่ต้องการ สามารถกำหนดจำนวนข้อ ระยะเวลา และประเภทข้อสอบได้ ทั้งประเภทข้อสอบแบบหลายตัวเลือก และข้อสอบที่เลือกคำตอบถูก – ผิด ซึ่งทีมใช้เวลาพัฒนาแอปพลิเคชันประมาณ 1-2 สัปดาห์จนสำเร็จ
“Master Chef AI” แอปพลิเคชันแนะนำเมนูอาหาร
เป็นอีกหนึ่งผลงานการสร้างสรรค์แอปพลิเคชันโดยใช้ AI จากพลังความคิดของนิสิต 6 คนประกอบด้วย นายปัญญ์ วงศ์วรชาติกาล น.ส.ไอริณ ถิระพานิช นายภัทรพล แจ่มใส นายณัฐพัชร์ ไตรศุภโชค นายโกเมศ มาวีวรรณ นายณัฏฐสิทธิ์ วงษ์ปรางค์ แอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถรับรูปภาพอาหารหรือชื่อเมนูที่ผู้ใช้ต้องการ จากนั้น AI จะแสดงส่วนประกอบ วัตถุดิบ วิธีการทำ และข้อมูลโภชนาการ พร้อมทั้งเวลาในการเตรียมและเสิร์ฟอาหารนั้น ๆ ซึ่งตัวแอปพลิเคชันจะมีการใช้ AI Chatbot ที่สามารถรองรับรูปภาพ ซึ่งหากไม่ใช่รูปอาหาร ระบบจะกำหนดให้เมนู ”กะเพรา” เป็นค่าเริ่มต้น เพราะทีมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ชอบทานกะเพรา นอกจากนี้แอปพลิเคชันยังมีฟีเจอร์กรองเมนูตามเวลา เช่น อาหารที่ทำเสร็จภายใน 30 นาที สำหรับคนที่มีเวลาจำกัดอีกด้วย
ผลงานการสร้างสรรค์แอปพลิเคชันของนิสิตภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในโครงการ “เสกแอป AI ใน 2 สัปดาห์” แม้จะเป็นช่วงเวลาในการทำงานที่สั้น แต่ก็เป็นโอกาสสำคัญที่เปิดให้นิสิตได้ระดมความคิดในการพัฒนาผลงานนวัตกรรมโดยใช้ AI ซึ่งมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกที รวมทั้งได้เรียนรู้วิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ในสถานการณ์จริง ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและเป็นแรงบันดาลใจให้นิสิตสร้างสรรค์พัฒนาผลงานนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตต่อไป
จุฬาฯ เชิญร่วมงาน Thailand RISE Fund Forum : RISE UP THAILAND ปลุกพลังวิจัยสู่เศรษฐกิจนวัตกรรม
26 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 12.00–15.15 น. ณ ห้อง CBS Cinema อาคารไชยยศสมบัติ 1 ชั้น 3 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ
จุฬาฯ เดินหน้าต่อเนื่อง NEXUS AI รุ่นที่ 2 สานพลังผู้นำ AI ยกระดับผลิตภาพ ขีดความสามารถแข่งขันประเทศ
จุฬาฯ – บพท. เปิดตัว “Impact SE Thailand Platform” เชื่อมงานวิจัยสู่พื้นที่จริง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างยั่งยืน
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการ “รีเซ็ตเศรษฐกิจไทย: โอกาสสุดท้ายหรือแค่รอบใหม่ของวงจรเดิม?”
ครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดประกวด “นวัตกรรมทางการบริหารระบบการศึกษา” มอบรางวัล ESML Leadership Award แก่ผู้บริหารการศึกษาดีเด่น 5 ประเภท
ตั้งแต่บัดนี้ – 31 มี.ค. 69
จุฬาฯ – ปตท.สผ. ลงนามความร่วมมือทางวิชาการต่อเนื่องอีก 5 ปีเสริมสร้างบุคลากรและพัฒนางานวิจัยด้านพลังงาน
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้