รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
27 มกราคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและบริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องมือสำหรับใช้งานร่วมกับโมเดลภาษาขนาดใหญ่ DTLM เพื่อใช้ในการยกระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทั้งในมหาวิทยาลัยและสังคมไทย เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2568 ณ DTGO CampUs ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยมี ศ.ดร.คณพล จันทน์หอม รองอธิการบดีจุฬาฯ และนายกิตติคุณ โพธิวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่งานเทคโนโลยี บริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือ กล่าวรายงานโดยนายโภไคย ศรีรัตโนภาส ผู้ช่วยอธิการบดีจุฬาฯ
พิธีลงนามความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและบริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในครั้งนี้เป็นการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการภายในและการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่บุคลากรและนิสิตจุฬาฯ วัตถุประสงค์ของโครงการความร่วมมือในครั้งนี้ นอกจากการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้การติดต่อและสื่อสารในองค์กรเป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามด้านการบริหาร การให้บริการด้านการศึกษา การพัฒนาศักยภาพขององค์กรแล้ว ยังสนับสนุนการพัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่ โดยใช้ทรัพยากรและข้อมูลดิจิทัลของมหาวิทยาลัยเพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการทำงานแล้ว รวมถึงการพัฒนานวัตกรรม AI เช่น ระบบ Retrieval-Augmented Generation (RAG) มาใช้ในการตอบโจทย์ความต้องการของนิสิตไทยและนิสิตต่างชาติ โดยเฉพาะนิสิตชาวจีน
โครงการความร่วมมือในครั้งนี้ยังเน้นการทำงานบนพื้นฐานของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ด้วยการใช้โครงสร้างพื้นฐาน Private Cloud ที่ได้มาตรฐาน เพื่อรองรับการใช้งานในระดับที่มีข้อมูลขนาดใหญ่ มีความซับซ้อนสูง และมีความปลอดภัยเป็นพิเศษ ความร่วมมือระหว่างสององค์กรในครั้งนี้ยังเป็นต้นแบบที่ดีของการบูรณาการระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคเอกชน ในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
จุฬาฯ ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายสักการะพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ
พิธีตักบาตร “บุญสุนทาน” เดือนกุมภาพันธ์ ณ เรือนไทยจุฬาฯ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของพุทธศาสนิกชน
สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ ปลูกต้นแก้ว เชื่อมสัมพันธ์ไทย-เอเชียกลาง
จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือกับ Tsinghua University เสริมพลังเครือข่ายการพัฒนาการเชื่อมโยงระบบข้อมูลวิชาการ
จุฬาฯ ร่วมกับ WEF แถลง The Global Risks Report 2026 ชี้ความเสี่ยงประเทศไทยเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ โลกกังวลความขัดแย้งและสภาพอากาศ
คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เปิดหลักสูตรบริการวิชาการ เรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และทักษะแห่งอนาคต
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้