รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
27 กุมภาพันธ์ 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2568 ศ. (พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วย ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ นำคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชพระราชฐาน และสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล ภายใต้การดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี
การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐานและสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและศูนย์ฝึกนิสิตเกาะสีชังในครั้งนี้ นายกสภามหาวิทยาลัยอธิการบดี และคณะผู้บริหารได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน และได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า โดยนายกสภามหาวิทยาลัยได้มอบวิสัยทัศน์และแนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐานให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ยั่งยืนต่อไป
ในโอกาสนี้ นายกสภามหาวิทยาลัย อธิการบดีจุฬาฯ และผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้ทดลองปลูกปะการัง รวมทั้งได้ปล่อยปูม้าและฉลามทรายคืนสู่ธรรมชาติหน้าเรือนไม้ริมทะเลด้วย
พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชพระราชฐาน เกาะสีชัง เป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี 2432 เพื่อเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ ปัจจุบันจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรมจุฬาฯ ได้เข้ามาบูรณะและพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย
สภาพนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานจุฬาฯ ด้านการพัฒนาสวัสดิการแก่บุคลากร
จุฬาฯ ร่วมช่อง 7HD และภาคีเครือข่ายมอบเงินบริจาคให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โครงการ “จุฬาฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่อง 7HD รวมใจ ฝ่าภัยน้ำท่วมใต้”
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในงาน “ปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์” ฉลอง 109 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ
วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ ยกพื้นที่จัตุรัสจามจุรีให้ศิลปินแห่งชาติจัดแสดงผลงาน เปลี่ยนพื้นที่เชิงพาณิชย์สู่พื้นที่เรียนรู้ เปิดโลกศิลปะสู่คนรุ่นใหม่
12 มีนาคม - 10 เมษายน 2569
อาคารจัตุรัสจามจุรี ห้อง 217
จุฬาฯ จัดบรรยายสาธารณะเปิดมุมมองความเสี่ยง ในระบบสังคมและระบบนิเวศในยุคโลกร้อน
จุฬาฯ เปิดโครงการ “จุฬาเดย์แคร์” ปีที่ 2 ดูแลผู้สูงวัยให้เกษียณอย่างเกษม เตรียมความพร้อมบุคลากรสู่ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณภาพ
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้