รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
25 มีนาคม 2568
ความเป็นนานาชาติ, ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2568 รศ.ดร.ยศวีร์ สายฟ้า คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ และ ผศ.ดร.อุดมลักษม์ กูลศรีโรจน์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมงานแถลงข่าวโครงการประชุมวิชาการนานาชาติ CU-KU International Symposium in Education 2025: “Inclusive Society: Innovating for an Inclusive and Equitable Future” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสองสถาบันที่มีเป้าหมายร่วมกันในการสร้างเครือข่ายและสร้างพื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ที่จะนำไปสู่การพัฒนาสังคมการเรียนรู้ที่ครอบคลุมและยุติธรรมสำหรับผู้เรียนทุกคน
รศ.ดร.ยศวีร์ สายฟ้า คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ และคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในครั้งนี้ เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างคณาจารย์และนิสิตนักศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายให้ทุกคนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการในรูปแบบที่จำลองบรรยากาศของเวทีประชุมวิชาการนานาชาติ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้ฝึกฝน พัฒนา และประลองฝีมือในเวทีระดับโลก”
โครงการดังกล่าวยังได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นการผนึกกำลังทางวิชาการที่ทรงคุณค่า เมื่อเราต่างมีจุดแข็ง ความถนัด และความสนใจที่แตกต่างกัน หากได้มาร่วมมือกันย่อมทำให้ผลผลิตทางวิชาการมีพลังมากยิ่งขึ้น และสามารถนำไปสู่การขับเคลื่อนการศึกษาไทย ตอบโจทย์อนาคตและสร้างประโยชน์ต่อส่วนรวมได้อย่างแท้จริง
ผศ.ดร.อุดมลักษม์ กูลศรีโรจน์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงแนวคิดสำคัญในการจัดการประชุมวิชาการนานาชาติในครั้งนี้ว่า มุ่งเน้นส่งเสริมศักยภาพและประโยชน์สูงสุดต่อนักศึกษาเป็นหลัก เวทีการประชุมวิชาการนานาชาติในครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการฝึกฝนนักศึกษาสู่การนำเสนอในระดับนานาชาติ อีกทั้งยังเปิดพื้นที่ให้เยาวชนจากหลากหลายสถาบันและภูมิหลังทางความรู้ได้มาพบปะ สร้างเครือข่าย และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
“เรามีความเชื่อมั่นว่านวัตกรรมที่ดีไม่ได้เกิดจากการสร้างโดยลำพัง แต่เกิดจากความหลากหลายของผู้สร้างนวัตกรรมที่มาร่วมมือกัน ยิ่งมีความร่วมมือระหว่างคณาจารย์และนิสิตมากเท่าใด โอกาสในการก่อเกิดนวัตกรรมทางการศึกษาที่มีคุณค่าและสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติในระยะยาวก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น” ผศ.ดร.อุดมลักษม์ กล่าวทิ้งท้าย
โครงการประชุมวิชาการนานาชาติ CU-KU International Symposium in Education 2025 จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2568 ณ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “From Tolerance to Celebration: Nurturing a Culture of Inclusion” โดย Prof. Farha SHARIFF, PhD จาก University of Alberta, Canada การจัดเวทีเสวนาในหัวข้อ “Intersectionality in the Classroom: Addressing Overlapping Identities across All Levels” และการประชุมในหัวข้อ “The Future of Inclusion: Technology, Globalization, and Emerging Challenges” โดยรองนายกรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ราชอาณาจักรกัมพูชาร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้นิสิต นักศึกษา หรือนักวิจัยที่มีผลงานวิจัยสามารถส่งงานวิจัยมานำเสนอในงานนี้ในรูปแบบโปสเตอร์
ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ทาง www.cukusymposium.edu.chula.ac.th ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 เมษายน 2568 (Early bird) และลงทะเบียนทั่วไป ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2568
สอบถามเพิ่มเติม โทร. 08-2218-2565
สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/pr.educhula
สภาพนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานจุฬาฯ ด้านการพัฒนาสวัสดิการแก่บุคลากร
จุฬาฯ ร่วมช่อง 7HD และภาคีเครือข่ายมอบเงินบริจาคให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โครงการ “จุฬาฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่อง 7HD รวมใจ ฝ่าภัยน้ำท่วมใต้”
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในงาน “ปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์” ฉลอง 109 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ
วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ ยกพื้นที่จัตุรัสจามจุรีให้ศิลปินแห่งชาติจัดแสดงผลงาน เปลี่ยนพื้นที่เชิงพาณิชย์สู่พื้นที่เรียนรู้ เปิดโลกศิลปะสู่คนรุ่นใหม่
12 มีนาคม - 10 เมษายน 2569
อาคารจัตุรัสจามจุรี ห้อง 217
จุฬาฯ จัดบรรยายสาธารณะเปิดมุมมองความเสี่ยง ในระบบสังคมและระบบนิเวศในยุคโลกร้อน
จุฬาฯ เปิดโครงการ “จุฬาเดย์แคร์” ปีที่ 2 ดูแลผู้สูงวัยให้เกษียณอย่างเกษม เตรียมความพร้อมบุคลากรสู่ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณภาพ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้