รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
1 มิถุนายน 2568
งานวิจัยและนวัตกรรม, ข่าวเด่น
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดแถลงข่าวงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2568” (Thailand Research Expo 2025) เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2568 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานในงานแถลงข่าวครั้งนี้
ภายในงานมีการเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ
ในส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมจัดแสดงผลงานวิจัยเรื่อง “ปฏิวัติความหวาน: ยกระดับผลไม้ไทย สู่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ” โดย ศ.ดร.ศุภอรรจ ศิริกันทรมาศ และคณะ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งเป็นผลงานวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีเอนไซม์ที่สามารถลดซูโครสในผลไม้และเปลี่ยนเป็นพรีไบโอติกประเภท ฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ (FOS) ซึ่งดีต่อสุขภาพลำไส้และช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ตกเกรด ลดของเสียทางการเกษตร และสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่หลากหลาย ได้แก่ น้ำผลไม้ลดน้ำตาล ไอศครีมพรีไบโอติก และผลไม้อบแห้งเพื่อสุขภาพ
มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2568 (Thailand Research Expo 2025) เป็นเวทีแสดงผลงานวิจัยระดับชาติที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จัดระหว่างวันที่ 16-20 มิถุนายน 2568 ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้แนวคิด “Research for all: เชื่อมต่ออนาคตไทยด้วยวิจัยและนวัตกรรม” เพื่อแสดงให้เห็นว่างานวิจัยเป็นเรื่องใกล้ตัว เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วม และสามารถได้รับประโยชน์จากงานวิจัยและนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศในทุกมิติ
มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากองค์กรเครือข่ายวิจัยทั่วประเทศนำเสนอความก้าวหน้าของผลงานวิจัย นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่สามารถเชื่อมไปสู่การพัฒนาประเทศในทุกมิติ ภายใต้ 6 ธีมการวิจัย ได้แก่
ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่
https://researchexporegistration.com
(ข้อมูลจากสำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ)
คณาจารย์นักวิจัยจุฬาฯ กวาดรางวัลการประกวดผลงานนวัตกรรมในงาน SIIF 2025 ที่สาธารณรัฐเกาหลี
แพลตฟอร์มอาหารและการเกษตรเพื่ออนาคต จุฬาฯ ส่งมอบอาหารพร้อมทานจากนวัตกรรมจุฬาฯ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมงานครบรอบ 20 ปี ADB ฉลองความสำเร็จและความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
จุฬาฯ ร่วมพิธีบวงสรวง พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย และพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เนื่องในวันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2568
จุฬาฯ เชิญร่วมงานกาชาด ปี 2568 ร่วมสอยดาว และชมนิทรรศการที่ร้านกาชาดจุฬาฯ ณ สวนลุมพินี
วันที่ 11-21 ธันวาคม 2568 ณ สวนลุมพินี บริเวณด้านหลังอาคารลุมพินีสถาน
สวนลุมพินี บริเวณด้านหลังอาคารลุมพินีสถาน
นายกสภาจุฬาฯ รับรางวัลพ่อดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2568 และปาฐกถาพิเศษ “เดินตามรอยพ่อของแผ่นดิน”
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้