รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
22 สิงหาคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการด้านการจัดการขยะในเทศกาลต้อนรับนิสิตใหม่ CU 109 เพื่อให้นิสิตใหม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมลดขยะในมหาวิทยาลัย และปลูกฝังจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมผ่านกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนิสิตใหม่คณะต่าง ๆ อย่างดียิ่ง
เริ่มต้นจากงาน CU First Date เมื่อวันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2568 นอกจากจะมีจุดคัดแยกขยะแล้วยังมี “Green Guide” หรือคนแนะนำการทิ้งขยะแบบที่คุ้นตากัน เพราะเกือบทุกกิจกรรมของนิสิตก็มักจะมีตำแหน่งนี้คอยแนะนำให้นิสิตสามารถแยกขยะได้อย่างถูกต้องตามระบบการจัดการขยะของจุฬาฯ
ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน องค์การบริหารนิสิตจุฬาฯ มุ่งเป้าไปที่ “การลดตั้งแต่ต้นทาง” ด้วยการนำแก้วที่สามารถล้างใช้ซ้ำได้มาให้ร้านค้าในงานใช้ขายเครื่องดื่มทดแทนการใช้แก้วแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยทำผ่านระบบมัดจำยืมคืน (Deposit Return System: DRS) ช่วยทำให้ภาชนะที่ใช้แล้วถูกนำกลับเข้าสู่ระบบมาทำความสะอาดและกลับมาใช้ใหม่ต่อไปเรื่อย ๆ
นอกจากนี้ยังมีนโยบายห้ามร้านเครื่องดื่มใช้แก้วแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เปลี่ยนเป็นแก้วที่สามารถนำกลับมาล้างใช้ซ้ำได้โดยผู้จัดงานจะเตรียมให้ เมื่อร้านค้าขายเครื่องดื่มให้กับลูกค้าจะต้องคิดค่าภาชนะเพิ่มไปกับค่าเครื่องดื่ม พร้อมสื่อสารเรื่องค่ามัดจำที่จะได้คืนเมื่อนำภาชนะไปคืนที่จุดรับคืนซึ่งจะอยู่ในบริเวณเดียวกันกับจุดแยกขยะ เพื่อให้ง่ายต่อการแยกเครื่องดื่มก่อนไปรับเงินคืน การเปลี่ยนแปลงนี้แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ช่วยลดขยะใช้ครั้งเดียวทิ้งไปได้มากถึง 1,432 ชิ้น* (แก้วและฝาปิดแก้ว) ส่วนระบบการแยกขยะภายในงานทำให้สามารถแยกขยะเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้มากถึง 50.9%
กิจกรรมต่อมาคืองานรับเพื่อนก้าวใหม่ Freshmen Festival 2025 ระหว่างวันที่ 1 – 3 สิงหาคม 2568 องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ ผู้จัดงานมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการลดขยะตั้งแต่ต้นทาง ด้วยการชวนเพื่อน ๆ มาเลี้ยงอาหารนิสิตใหม่ภายในโรงอาหารและการจัดเป็นอาหารตักแบบข้าวหม้อแกงหม้อแทนการแจกข้าวกล่องแบบเดิม ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทำได้ 100% เนื่องจากความไม่สะดวกของบ้านรับเพื่อนบางบ้าน แต่ก็เปลี่ยนอาหารในกล่องพลาสติกมาเป็นอาหารที่ใส่ในจานไปได้มากถึง 5,415 จาน ซึ่งถ้ายังใช้ระบบการกินอาหารในกล่องพลาสติกแบบเดิมก็จะมีขยะใช้ครั้งเดียวทิ้งมากถึง 21,660 ชิ้น (คิดจาก 1 มื้อจะมี กล่องข้าว ฝาปิด ช้อนและส้อม)
นอกจากขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งจากข้าวกล่องจะลดลงแล้ว หลาย ๆ บ้านในงานรับเพื่อนก้าวใหม่ยังนำแก้วที่สามารถล้างใช้ซ้ำได้ (แบบเดียวกันกับในงาน CU First Date) มาใช้ในกิจกรรมครั้งนี้จำนวน 2,075 ใบ ร่วมกับการใช้กระบอกน้ำที่สำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาฯ ให้การสนับสนุนจำนวน 1,881 ใบ ในการสนับสนุนครั้งนี้ตั้งใจแจกให้กับนิสิตที่ต้องการจริง ๆ ผ่านการลงทะเบียน ต่างจากหลายปีก่อนที่จะแจกให้กับนิสิตทุกคน ทั้งนี้เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากรอีกทางหนึ่ง นอกจากการลดขยะที่ต้นทางแล้ว ภายในกิจกรรมแต่ละบ้านจะมีการแยกขยะแต่ละประเภทตามแนวทางของจุฬาฯ ทำให้งาน Freshmen Festival 2025 สามารถแยกขยะเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้มากถึง 67%
กิจกรรมต้อนรับนิสิตใหม่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนิสิตใหม่ในการใช้ชีวิตแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะสร้างแรงบันดาลใจให้นิสิตในการลดขยะจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตในรั้วจามจุรี
(ข้อมูลจาก Chula Zero Waste)
จุฬาฯ ร่วมช่อง 7HD และภาคีเครือข่ายมอบเงินบริจาคให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โครงการ “จุฬาฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่อง 7 HD รวมใจ ฝ่าภัยน้ำท่วมใต้”
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในงาน “ปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์” ฉลอง 109 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ
วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ ยกพื้นที่จัตุรัสจามจุรีให้ศิลปินแห่งชาติจัดแสดงผลงาน เปลี่ยนพื้นที่เชิงพาณิชย์สู่พื้นที่เรียนรู้ เปิดโลกศิลปะสู่คนรุ่นใหม่
12 มีนาคม - 10 เมษายน 2569
อาคารจัตุรัสจามจุรี ห้อง 217
จุฬาฯ จัดบรรยายสาธารณะเปิดมุมมองความเสี่ยง ในระบบสังคมและระบบนิเวศในยุคโลกร้อน
จุฬาฯ เปิดโครงการ “จุฬาเดย์แคร์” ปีที่ 2 ดูแลผู้สูงวัยให้เกษียณอย่างเกษม เตรียมความพร้อมบุคลากรสู่ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณภาพ
หลักสูตร NEXUS AI จุฬาฯ เชิญผู้บริหารร่วมสัมมนา “Leading with AI in 2026” เปิดมุมมององค์กรสู่ยุค AI
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้