รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
3 ตุลาคม 2568
Research & Innovation, งานวิจัยและนวัตกรรม, ความภูมิใจของจุฬาฯ, ภาพข่าว
ผู้สื่อข่าวรายการ ”วันใหม่วาไรตี้” สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สัมภาษณ์ ผศ.ดร.พิชญา อินนา อาจารย์ภาควิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนายธนกฤต คมขำ นิสิตปริญญาเอก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม 2568 ณ ชั้น 17 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อจัดทำสกู๊ปข่าวให้ความรู้เรื่องนวัตกรรมใหม่ “MICROCAP” เครื่องผลิตออกซิเจนจากจุลสาหร่าย กำจัด CO₂ เติมอากาศบริสุทธิ์ในอาคาร โดย ดร.พิชญา และนายธนกฤต อธิบายถึงกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงจากจุลสาหร่าย ดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในเครื่องและผลิตออกซิเจนได้สูงกว่าต้นไม้ถึง 20 เท่า
ติดตามความน่าสนใจของนวัตกรรมนี้ และเรื่องราวเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นนวัตกรรมจากการคิดค้นพัฒนาโดยอาจารย์และนิสิตคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ในรายการ “วันใหม่วาไรตี้” ช่วงไทยประดิษฐ์คิดเก่ง ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เร็ว ๆ นี้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง MICROCAP ได้ที่ https://www.chula.ac.th/highlight/255148/
นิสิตหลักสูตร BBTech คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัล Best Team จากเวทีการแข่งขันนวัตกรรมและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชีววิทยาสังเคราะห์ระดับนานาชาติที่จีน
ภาคีไตรมิตร “จุฬาฯ-มช.-มหิดล” ผนึกกำลังขับเคลื่อนอุดมศึกษาไทยภายใต้แนวคิด MC² เพื่อสังคมไทยที่เติบโต โปร่งใส และยั่งยืน
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาออนไลน์ “Artificial Intelligence, Social Media, and Elections in Asia”
21 มกราคม 2569 เวลา 13.00 - 15.00 น.
คู่มือใช้งาน AI อย่างปลอดภัยฉบับย่อ สำหรับชาวจุฬาฯ
ศศินทร์คว้าแชมป์โลกระดับบัณฑิตศึกษา Schlesinger Global Family Enterprise Case Competition 2026
จุฬาฯ จัดการประชุมสภามหาวิทยาลัยนอกสถานที่ และเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้