รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
22 มกราคม 2569
Awards & Honours, ข่าวเด่น, ความภูมิใจของจุฬาฯ, งานวิจัยและนวัตกรรม
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กับความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีคุณค่า เป็นประโยชน์ต่อสังคม คว้าสามรางวัลสำคัญงานประกวดนวัตกรรมระดับนานาชาติ “Quality Innovation Award ประจำปี 2568” ดังนี้
“Quality Innovation Award” (QIA) เป็นเวทีการประกวดนวัตกรรมระดับนานาชาติที่เป็นการแข่งขันข้ามประเทศและข้ามอุตสาหกรรม จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 โดยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ในปีนี้มีผลงานนวัตกรรมเข้าร่วมการประกวดถึง 565 ผลงานจาก 6 ประเทศ ครอบคลุมนวัตกรรม 8 sector เช่น Public sector, Healthcare, Education, Business ฯลฯ QIA เป็นสนามรวมของนวัตกรรมระดับโลกที่มีมาตรฐานการแข่งขันสูง ผลงานนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลจะต้องมีความโดดเด่นทั้งในด้านมูลค่า ผลกระทบ และความสำเร็จในการใช้งานจริง
“DMIND” แอปพลิเคชันคัดกรองผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าด้วยระบบ AI ประเมินผลด้วยการตรวจจับจากใบหน้า เสียงและข้อความ ผลงานวัตกรรมนี้พัฒนาขึ้นโดย รศ.พญ.โสฬพัทธ์ เหมรัญช์โรจน์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ รศ.ดร.พีรพล เวทีกูล และ ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ หนูไพโรจน์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ แห่งศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์เพื่อการแพทย์ด้านจิตเวช (AIMET)
ปัจจุบันผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก จิตแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโรคนี้มีไม่เพียงพอ DMIND จะช่วยแบ่งเบาภาระของจิตแพทย์และนักจิตวิทยา โดยการใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูล สีหน้า ท่าทาง น้ำเสียงและอารมณ์ของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าได้อย่างแม่นยำ ประชาชนทุกกลุ่มทุกวัยสามารถเข้าถึงได้ง่าย ช่วยคัดกรองผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าได้อย่างรวดเร็วและสามารถให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเปราะบาง มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะวิกฤตทางสุขภาพจิต จนถึงปี 2568 มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันนี้มากกว่า 400,000 ครั้ง ช่วยให้ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าขั้นวิกฤตได้เข้าถึงบริการมากกว่า 12,000 ราย นอกจากนี้ DMIND ยังตอบโจทย์ผู้ใช้งานและเกิดผลจริง จากการประเมินผลตอบแทนทางเศรษฐกิจและสังคม DMIND มีความคุ้มค่าและมีผลตอบแทนทางสังคม (SROI) ในระดับสูง
ทั้งนี้สามารถเข้าถึง DMIND Application ได้ที่ https://dmind.app
“MDCU MedUMORE” พัฒนาขึ้นโดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี ศ.พญ.นิจศรี ชาญณรงค์ รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ ผศ.(พิเศษ) นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรทิพย์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ทางการแพทย์แบบไร้ขีดจำกัด เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา เนื้อหาการเรียนรู้สามารถเข้าถึงได้ 360 องศา ทั้งในรูปแบบวีดิทัศน์และระบบ 3D Animation Augmented Reality Virtual Reality ที่สามารถเห็นภาพเสมือนจริง และ AI Scenario base Learning จำลองการเรียนรู้เสมือนจริง สามารถเรียนรู้ได้ผ่านอุปกรณ์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ Lifelong Learning สำหรับแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ นิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไป
ก่อนหน้านี้ “MDCU MedUMORE” ได้รับรางวัล Winner “Times Higher Education ( THE) Awards Asia 2025” ประเภท Technological or Digital Innovation of the Year และรางวัล AMEE ASPIRE to Excellence Award in Inspirational and Innovative Approaches to Health Profession Education ประจำปี 2025 และเข้า shortlisted ของรางวัล The Digital Education Awards 2025 สาขา Digital Education Institution of the Year จาก The Digital Education Awards
สามารถเรียนรู้และเข้าถึงองค์ความรู้ทางการแพทย์ที่หลากหลายจาก“MDCU MedUMORE” ได้ที่ https://www.medumore.org/
จุฬาฯ ร่วมช่อง 7HD และภาคีเครือข่ายมอบเงินบริจาคให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โครงการ “จุฬาฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่อง 7 HD รวมใจ ฝ่าภัยน้ำท่วมใต้”
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในงาน “ปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์” ฉลอง 109 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ
วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ ยกพื้นที่จัตุรัสจามจุรีให้ศิลปินแห่งชาติจัดแสดงผลงาน เปลี่ยนพื้นที่เชิงพาณิชย์สู่พื้นที่เรียนรู้ เปิดโลกศิลปะสู่คนรุ่นใหม่
12 มีนาคม - 10 เมษายน 2569
อาคารจัตุรัสจามจุรี ห้อง 217
จุฬาฯ จัดบรรยายสาธารณะเปิดมุมมองความเสี่ยง ในระบบสังคมและระบบนิเวศในยุคโลกร้อน
จุฬาฯ เปิดโครงการ “จุฬาเดย์แคร์” ปีที่ 2 ดูแลผู้สูงวัยให้เกษียณอย่างเกษม เตรียมความพร้อมบุคลากรสู่ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณภาพ
หลักสูตร NEXUS AI จุฬาฯ เชิญผู้บริหารร่วมสัมมนา “Leading with AI in 2026” เปิดมุมมององค์กรสู่ยุค AI
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้