รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
1 มีนาคม 2565
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการเปิดหลักสูตรควบข้ามศาสตร์ วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิเทศศาสตร์ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย มุ่งผลิตบัณฑิตเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลมืออาชีพที่สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงในทุกบริบท สามารถแข่งขันได้ทั้งในระดับชาติและภูมิภาคอุษาคเนย์
หลักสูตรควบข้ามศาสตร์ดังกล่าว นิสิตจะสามารถสำเร็จการศึกษาในระยะเวลา 5 ปีได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต เมื่อนิสิตเรียนครบ 120 หน่วยกิตในหลักสูตรปริญญาตรีแล้ว สามารถเลือกเรียนรายวิชาในหลักสูตรระดับปริญญาโทของคณะนิเทศศาสตร์ได้ถึง 4 กลุ่มวิชา ได้แก่ กลุ่มวิชาการจัดการการสื่อสารแบบบูรณาการ กลุ่มวิชาวาทนิเทศ กลุ่มวิชาวารสารศาสตร์ นโยบายและดาต้าศึกษา และกลุ่มวิชาสื่อและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งนี้สามารถเลือกศึกษาทั้งในแผนมุ่งทำวิจัยที่มีคุณภาพสูง และแผนการเรียนรายวิชาควบคู่กับการวิจัย คาดว่าจะสามารถเปิดรับนิสิตได้ในปี 2566 พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง รศ.ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ และ ศ.ดร.พลกฤษณ์ แสงวณิชคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย ศ.ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ รองอธิการบดีด้านวิชาการ และการเชื่อมโยงกับสังคม รศ.ดร.ยุทธนา ฉัพพรรณรัตน์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย รศ.ดร.นกุล คูหะโรจนานนท์ ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และ ผศ.ดร.ธนสิน ชุตินธรานนท์ ประธานหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิเทศศาสตร์ และรองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ ร่วมเป็นสักขีพยาน
บริษัทจำลองจุฬาฯ 2025 เปิดโครงการฝึกงานนิสิตภาคฤดูร้อน ภายใต้ปณิธาน “ทำงานด้วยใจ คืนกำไรสู่สังคม”
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ได้รับการรับรองให้เป็นผู้แทนประเทศไทยในสถาบันมาตรฐานและมาตรวิทยาแห่งประเทศอิสลาม
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ ไปในพิธีต้อนรับเรือตัดน้ำแข็ง “เสว่ยหลง 2” เยือนประเทศไทย ณ ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี
นักวิจัยจุฬาฯ ร่วมคณะสำรวจแอนตาร์กติกบนเรือตัดน้ำแข็ง “เสว่ยหลง 2” จากจีน ตามรอยไมโครพลาสติก ถอดรหัสผลกระทบโลกร้อน สู่จิ๊กซอว์ความรู้เพื่อโลก
ผู้บริหารจุฬาฯ ต้อนรับอธิการบดี Tohoku University ประเทศญี่ปุ่น หารือความร่วมมือทางวิชาการ
จุฬาฯ เชิญร่วมงาน President’s Distinguished Speaker ครั้งที่ 4 “From Turbulence to Triumph: การบินไทย จากฟื้นฟูสู่พุ่งทะยาน”
29 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00-16.00 น.
Facebook Live
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้