พิพิธภัณฑ์พืช ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์

หอสมุดแห่งพรรณไม้

พิพิธภัณฑ์พืช ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์

พิพิธภัณฑ์พืช ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์

หอสมุดแห่งพรรณไม้

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์

ชื่อของพิพิธภัณฑ์ตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์ อาจารย์ของภาควิชาพฤกษศาสตร์ผู้อุทิศตนเพื่องานทางอนุกรมวิธานพืชตลอดชีวิตของท่าน เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2525 มีภารกิจหลักคือเก็บรวบรวมตัวอย่างพืชเพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับพืชของประเทศไทย และสนับสนุนการเรียนการสอนและการวิจัยของภาควิชา ปัจจุบันมีตัวอย่างพืชมากกว่า 20,000 ตัวอย่าง และรวบรวมตัวอย่างผล เมล็ด ผลิตผลจากพืช ในแง่พืชที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจและพฤกษศาสตร์พื้นบ้าน ทั้งในรูปแบบภาพถ่าย ภาพวาด สไลด์ และข้อมูลในเอกสาร วารสาร วิทยานิพนธ์ และหนังสือเกี่ยวกับพรรณไม้

ภายในมีการจัดนิทรรศการประจำ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของพืช และมีนิทรรศการหมุนเวียนที่น่าสนใจ เปิดให้นิสิตและคณาจารย์ได้ใช้ศึกษาเป็นประจำ และเปิดให้ประชาชนผู้ที่สนใจได้เข้าชมในโอกาสพิเศษ นอกจากนี้ยังมีบริการตรวจวิเคราะห์ชื่อวิทยาศาสตร์ของพรรณไม้และรายละเอียดต่างๆ เพื่อการวิจัย และตอบปัญหาแก่ผู้มาติดต่ออีกด้วย

ติดต่อพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์พืช ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์

ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

โทรศัพท์
0 2218 5502 – 3
0 2218 5485 – 6

โทรสาร
0 2252 8979

เวลาทำการ

 • วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.
 • ปิดวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า