พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์

ประวัติศาสตร์แห่งทันตกรรมไทย

พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์

พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์

ประวัติศาสตร์แห่งทันตกรรมไทย

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์

ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงหลวงวาจวิทยาวัฑฒน์ คณบดีคนแรกผู้ก่อตั้งคณะทันตแพทยศาสตร์ ในโอกาสแห่งการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ในปี พ.ศ. 2525 รวบรวมสิ่งอ้างอิงทางประวัติศาสตร์วิวัฒนาการทันตกรรมของไทย ทั้งหนังสือ เครื่องมือเครื่องใช้ทางทันตกรรม ลักษณะฟันของคนไทย รวมถึงอุปกรณ์โบราณหายากที่เก็บมาจากคณะทันตแพทยศาสตร์ ที่คลินิก อาคาร 5 ถนนราชดำเนิน โรงพยาบาลตำรวจ และสถานประกอบการรุ่นแรกของเมืองไทยบริเวณถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายวัสดุทันตกรรมและรักษาผู้ป่วยโดยทันตแพทย์ชาวจีนรุ่นแรกๆ

นอกจากนี้ยังจัดแสดงยูนิตทำพระทนต์ เครื่องมือตรวจ กระจกส่องปากคีม แก้ว อุปกรณ์ทางทันตกรรม และเครื่องถ่ายรังสีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยทำพระทนต์สมัยยังทรงพระเยาว์ รวมถึงพระเครื่องที่มีพระทนต์ของพระองค์ที่ทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำมาเป็นส่วนผสมหลัก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2533 เพื่อหาทุนก่อสร้างอาคารสมเด็จย่า 93

ติดต่อพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑสถานวาจวิทยาวัฑฒน์

อาคารวาจวิทยาวัฑฒน์ ชั้น 1
คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

โทรศัพท์
0 2218 8635 – 7

เวลาทำการ
วันพุธและวันศุกร์ เวลา 9.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า