ข่าวสารจุฬาฯ

สื่อมวลชนสัมภาษณ์อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และคณะแพทยศาสตร์จุฬาฯเรื่อง “สารเคมีจากกลิ่นเหงื่อบ่งชี้ความเครียดและซึมเศร้า”

เมื่อวันอังคารที่ 27 มิถุนายน 2566 ณ ห้องประชุมตึกเคมี 2 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ  ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ TNN สัมภาษณ์ ผศ.ดร.ชฎิล กุลสิงห์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และ พญ.ภัทราวลัย สิรินารา ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เกี่ยวกับงานวิจัยเรื่อง “สารเคมีจากกลิ่นเหงื่อบ่งบอกภาวะความเครียดสูงและซึมเศร้าได้” ซึ่งได้มีการนำร่องศึกษาวิจัยกับนักผจญเพลิงจากสถานีดับเพลิง 47 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร 

ผศ.ดร.ชฎิล กุลสิงห์ ซึ่งประสบความสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือตรวจคัดกรองเชื้อ   โควิด-19 จากกลิ่นเหงื่อ กล่าวถึงการนำงานวิจัยในเรื่องนี้มาใช้ในการวัดความเครียดและโรคซึมเศร้าจากสารเคมีในกลิ่นเหงื่อ โดยใช้ก้านสำลีที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว 2 ก้าน เหน็บใต้รักแร้ซ้าย-ขวา แล้วนำก้านสำลีที่มีเหงื่อใส่ในขวดปลอดเชื้อที่มีฝาปิด จากนั้นส่งตัวอย่างมาห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจด้วยเครื่องวิเคราะห์กลิ่นสารเคมี แล้วรอเครื่องวิเคราะห์ผลประมาณ 10-20 นาที ซึ่งผลจะแสดงออกมาในลักษณะบาร์โค้ดของสารเคมีในแต่ละตัวอย่าง กลุ่มเป้าหมายในโครงการวิจัยนี้เป็นนักดับเพลิงซึ่งมีความเครียดสูงและเป็นกลุ่มที่แพทย์สามารถเข้าหาได้ง่าย ในอนาคตจะขยายให้สามารถตรวจกับกลุ่มอาชีพอื่นๆ ต่อไป

พญ.ภัทราวลัย สิรินารา กล่าวถึงสภาวะเครียดว่ามักเกิดขึ้นในวัยทำงานซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าและฆ่าตัวตายได้ นอกจากกลุ่มเป้าหมายในงานวิจัยซึ่งเป็นพนักงานดับเพลิงแล้ว การวิจัยเรื่องนี้ยังขยายไปยังอาชีพอื่น โดยกำลังศึกษาในกลุ่มพยาบาลทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นอาชีพที่มีความเครียดสะสมจากการทำงาน นอกจากนี้ พญ. ภัทราวลัย ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่ายังต้องการทุนวิจัยจากทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อมาสนับสนุนเครื่องมือและกำลังคนในการเก็บตัวอย่างและทำวิจัย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ “นักวิจัยจุฬาฯ พบสารเคมีในกลิ่นเหงื่อเผยเครียดจัด-ซึมเศร้า นำร่องคัดกรองสุขภาพจิตนักผจญเพลิงสำเร็จครั้งแรก” https://www.chula.ac.th/highlight/120183/

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า