รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
9 ธันวาคม 2566
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
ผู้เขียน สมบูรณ์ พัฒนปรีชาเสถียร
H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มาเยือนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบรรยายพิเศษในหัวข้อ “เสริมสร้างความผูกพัน ความไว้วางใจ และความสัมพันธ์ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เวียดนาม-ไทย เพื่ออนาคตร่วมแห่งสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืน”
เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีโอกาสต้อนรับการมาเยือนของ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยมีผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยผู้แทนระดับสูงจากสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย และผู้แทนจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้การต้อนรับ ณ ห้องรับรอง หอประชุมจุฬาฯ หลังจาก H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ลงนามในสมุดเยี่ยมแล้ว ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ มอบของที่ระลึกแก่ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue และถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน
ในโอกาสนี้ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม บรรยายพิเศษ ณ Hall of Intania คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในหัวข้อ “เสริมสร้างความผูกพัน ความไว้วางใจ และความสัมพันธ์ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เวียดนาม-ไทย เพื่ออนาคตร่วมแห่งสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืน”(Strengthening Viet Nam-Thailand engagement, trust and strategic partnership for a common future of peace, cooperation and sustainable development) โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวต้อนรับ และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวขอบคุณ จากนั้นถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน
ทั้งนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีโอกาสต้อนรับอาคันตุกะจากต่างประเทศซึ่งเป็นผู้นำที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาทิ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร (29 ตุลาคม 2539) บิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา (26 พฤศจิกายน 2539) เนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ (17 กรกฎาคม 2540) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส (22 พฤศจิกายน 2562) เป็นต้น
H.E. Mr.Vuong Dinh Hue นอกจากจะดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามแล้ว ยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รองนายกรัฐมนตรี ฯลฯ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาแห่งชาติ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามสมัยที่ 15
การบรรยายพิเศษของ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความรู้และความเข้าใจด้านความสัมพันธ์ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างเวียดนามและไทย เพื่อสร้างสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะที่ประเทศไทยและเวียดนามเป็นสมาชิกของประชาคมอาเซียน
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความร่วมมือกับสถาบันวิจัยด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ (The National Center for Social Sciences and Humanities) สภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเวียดนาม (Vietnamese Academy of Science And Technology) และมหาวิทยาลัยหลายแห่งในกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีนิสิตเวียดนามศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในระดับต่าง ๆ ทั้งในหลักสูตรปกติและหลักสูตรนานาชาติมากเป็นอันดับ 5 ของนิสิตต่างชาติที่ศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
นอกจากนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้สนับสนุนทุนการศึกษา ได้แก่ ทุน Asean และ Non-Asean แก่นิสิตเวียดนาม รวมทั้งนิสิตต่างชาติเข้าศึกษาในระดับต่างๆ โดยตั้งแต่ปี 2562 – 2566 จุฬาฯ ได้ให้ทุนการศึกษาแก่นิสิตต่างชาติจำนวน 1,052 คน จาก 56 ประเทศ เป็นนิสิตจากเวียดนาม 104 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 3 โดยเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์มากที่สุดจำนวน 22 คน ในปี 2566 มีนิสิตเวียดนามได้รับทุน Asean และ Non-Asean จำนวน 29 คน ทั้งนี้จุฬาฯ ยังได้จัดสรรทุน C2F Postdoc ซึ่งเป็นทุนนักวิจัยหลังปริญญาเอกศักยภาพสูง โครงการสร้างเสริมพลังจุฬาฯ ก้าวสู่ศตวรรษที่ 2 เพื่อทำงานวิจัยคุณภาพสูงในวารสารวิชาการนานาชาติระดับ Tier 1 ในปีงบประมาณ 2562 – 2566 มีนักวิจัยชาวเวียดนามได้รับทุนจำนวน 20 คน ใน 5 คณะ ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ 13 คน คณะสัตวแพทยศาสตร์ 3 คน วิทยาลัยประชากรศาสตร์ 2 คน คณะวิทยาศาสตร์ และคณะรัฐศาสตร์ คณะละ 1 คน ปัจจุบันมีนักวิจัยจากเวียดนามที่รับทุน C2F Postdoc จำนวน 8 คน
บริษัทจำลองจุฬาฯ 2025 เปิดโครงการฝึกงานนิสิตภาคฤดูร้อน ภายใต้ปณิธาน “ทำงานด้วยใจ คืนกำไรสู่สังคม”
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ได้รับการรับรองให้เป็นผู้แทนประเทศไทยในสถาบันมาตรฐานและมาตรวิทยาแห่งประเทศอิสลาม
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ ไปในพิธีต้อนรับเรือตัดน้ำแข็ง “เสว่ยหลง 2” เยือนประเทศไทย ณ ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี
นักวิจัยจุฬาฯ ร่วมคณะสำรวจแอนตาร์กติกบนเรือตัดน้ำแข็ง “เสว่ยหลง 2” จากจีน ตามรอยไมโครพลาสติก ถอดรหัสผลกระทบโลกร้อน สู่จิ๊กซอว์ความรู้เพื่อโลก
ผู้บริหารจุฬาฯ ต้อนรับอธิการบดี Tohoku University ประเทศญี่ปุ่น หารือความร่วมมือทางวิชาการ
จุฬาฯ เชิญร่วมงาน President’s Distinguished Speaker ครั้งที่ 4 “From Turbulence to Triumph: การบินไทย จากฟื้นฟูสู่พุ่งทะยาน”
29 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00-16.00 น.
Facebook Live
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้