ข้ามไปยังเนื้อหา

พิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิตามอนุสิทธิบัตรเกี่ยวกับ “กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเพคตินจากผลทุเรียนอ่อน”

            เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567 ณ ห้องรับรอง ชั้น 2 อาคารจามจุรี 4 ศ.สพ.ญ.ดร.เกวลี ฉัตรดรงค์ รองอธิการบดี ด้านการวางแผนและกำหนดยุทธศาสตร์ นวัตกรรม และพันธกิจสากล จุฬาฯ และคุณเกตุธิดา ชีวรุ่งนภากุล ประธานกรรมการบริหารบริษัท อินโนไฟโตเทค จำกัด ร่วมพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิตามอนุสิทธิบัตรเกี่ยวกับ “กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเพคตินจากผลทุเรียนอ่อน” ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของเทคโนโลยีให้แก่บริษัท อินโนไฟโตเทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท spin off ที่บ่มเพาะโดยศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาฯ (CU Innovation Hub)  โดยมี รศ.ดร. ศุภอรรจ ศิริกันทรมาศ ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ตัวแทนนักวิจัยและตัวแทนผู้ประดิษฐ์ในอนุสิทธิบัตรนี้ ลงนามเป็นพยานและร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามครั้งนี้

            การศึกษาวิจัยและนวัตกรรมสารสกัดทุเรียนอ่อนได้ถูกพัฒนาให้มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกลุ่มโพลีฟีนอลและเพคตินในปริมาณสูง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ บริษัท อินโนไฟโตเทค จำกัด มีความพร้อมในการผลิตสารสกัดทุเรียนอ่อนที่อุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ดีต่อผิวหนัง เช่น สารต้านอนุมูลอิสระและชะลอวัย เพื่อจำหน่ายให้แก่บริษัทที่สนใจนำสารสกัดนี้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นอกจากนี้กรรมวิธีที่ใช้ในการสกัดมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย

คุณอาจจะชอบ

สาระความรู้และข่าวสาร

พิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิตามอนุสิทธิบัตรเกี่ยวกับ “กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเพคตินจากผลทุเรียนอ่อน”