รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
14 พฤศจิกายน 2567
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2567 ณ ห้องประชุมพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา อาคารพระมิ่งขวัญการศึกษาไทย คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุม The Erasmus+ Week 2024 for Asia, the Pacific and the Middle East โดยมี ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ รศ.ดร.เกรียงไกร บุญเลิศอุทัย รองอธิการบดีจุฬาฯ Mr. Filip Van Depoele, Head of Unit for Directorate – General for Education and Culture European, EU Commission ผู้ประสานงานหลัก (Erasmus+ National Focal Points: ENFP) จากประเทศเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง รวมถึงประเทศไทยจำนวน 29 ประเทศ และผู้แทนจากสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นเครือข่ายของโครงการ Erasmus+ ทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศจำนวน 120 คน เข้าร่วมการประชุม และมีผู้ร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์กว่า 800 คน
การประชุม The Erasmus+ Week 2024 for Asia, the Pacific and the Middle East จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 14 พฤศจิกายน 2567 เพื่อเป็นเวทีในการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก และตะวันออกกลาง กับสถาบันอุดมศึกษาในสหภาพยุโรป รวมถึงเป็นกลไกในการส่งเสริมและผลักดันการเคลื่อนย้ายนักศึกษาและนักวิจัยในภูมิภาค
น.ส.ศุภมาส กล่าวว่าโครงการ Erasmus+ ถือเป็นโครงการของสหภาพยุโรปที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเคลื่อนย้ายบุคลากรอุดมศึกษาในยุโรปและภูมิภาคอื่น ๆ ผ่านกิจกรรมพัฒนาทรัพยาการบุคคลในทุกมิติ เช่น ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี โทและเอก การวิจัย การอบรมระยะสั้น และการแลกเปลี่ยนบุคลากรอุดมศึกษา รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในทุกภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมโครงการ Erasmus+ แล้วมากกว่า 30 แห่ง
ทั้งนี้ โครงการ Erasmus+ ได้ส่งเสริมความเป็นนานาชาติและความร่วมมือในด้านการศึกษา การฝึกอบรม และงานเยาวชนผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การเคลื่อนย้ายนักเรียนและเจ้าหน้าที่ ให้นักเรียน ครู และเจ้าหน้าที่มีโอกาสไปเรียน สอน หรือทำงานในต่างประเทศ สร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ สร้างความร่วมมือเพื่อทำโครงการที่มุ่งเน้นนวัตกรรม แลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดี พัฒนาสื่อการศึกษาเพิ่มขีดความสามารถผ่านการใช้โปรแกรมที่สนับสนุนสถาบันการศึกษา มอบโอกาสให้เยาวชนเข้าร่วมในกิจกรรมแลกเปลี่ยนเยาวชน อาสาสมัคร และสร้างเครือข่าย ให้ทุนสนับสนุนโครงการที่มุ่งเน้นการพัฒนากรอบนโยบายในด้านการศึกษาและการฝึกอบรม รวมทั้งสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมโดยให้ทุนสนับสนุนการสร้างความร่วมมือและโครงการต่าง ๆ อย่างครบถ้วนอีกด้วย
นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการ “อาศรมวิจัย ส่องศัพท์ สร้างสื่อ: นิเทศศาสตร์กับโลกอนาคต”
วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2568 เวลา 13.00 –16.00 น. ณ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
จุฬาฯ จัดประชุมวิชาการนานาชาติ APAC – Green & Sustain 2025 เวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมเคมีและความยั่งยืน
จุฬาฯ ผสานเครือข่ายอุดมศึกษาฯ จัดประชุมวิชาการ “General Education Empowering AI Competencies and Literacies” เสริมทักษะการเรียนรู้ยุคปัญญาประดิษฐ์
จุฬาฯ ร่วมกิจกรรม “วันเบาหวานโลก 2025” สร้างสุขภาพดี ลดความเสี่ยงเบาหวาน
จุฬาฯ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร
เชิญร่วมกิจกรรม “วันเบาหวานโลก 2025” (World Diabetes Day 2025) ที่อาคาร Siam Scape
09.00–12.00 น. ชั้น 1 และชั้น 9 อาคาร Siam Scape
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้