รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
21 ตุลาคม 2568
ข่าวเด่น
เมื่อเร็วๆนี้ นิสิตศศินทร์ ได้เข้าร่วมกับ “ปันกัน” เพื่อสนับสนุนกิจการเพื่อสังคมโดยเปิดรับบริจาค สิ่งของจากพนักงานศศินทร์ ครอบครัว เพื่อน ๆ และเครือข่ายองค์กรธุรกิจ เพื่อรวบรวมนำมาร่วมจัดกิจกรรม Good Society ที่ Lido Connect สยามสแควร์ โดยรายได้จากการจำหน่ายสิ่งของที่ได้รับบริจาคมานั้น จะรวบรวมนำไปมอบให้กับ “ปันกัน”แปลงเป็นทุนการศึกษาให้เด็กที่ขาดแคลนในความดูแลของมูลนิธิยุวพัฒน์
รศ. ดร. กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาด สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย( Sasin School of Management) ซึ่งเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชา Consumption and Marketing ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า
“การเรียนการสอนของศศินทร์ เน้นการเรียนรู้แบบปฏิบัติจริง (Action Learning) การมีส่วนร่วมของนิสิตศศินทร์ กับ “ร้านปันกัน” เริ่มจากการนำวิชา Consumption and Marketing ของ MBA และ Executive MBA มาให้นิสิตได้ฝึกการนำสิ่งที่เรียนรู้จากห้องเรียนไปทดลองทำจริง ทุกปีจึงมีการทำงานร่วมกับกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) เพื่อเป็นพื้นที่และโอกาสต่อยอดการศึกษาเชิงธุรกิจพร้อมกันกับการตอบโจทย์เชิงสังคม โดยมุ่งหวังให้นิสิตเกิดกระบวนการเรียนรู้ที่จับต้องได้ พร้อมปลูกฝังแนวคิดการเกื้อกูลกันของธุรกิจกับสังคมที่สามารถเติบโตไปพร้อมกันได้อย่างยั่งยืน”
รศ.ดร.กฤตินี กล่าวเพิ่มเติมว่า “ส่วนตัวเป็นกรรมการของ “ปันกัน” และมูลนิธิยุวพัฒน์อยู่แล้ว จึงเล็งเห็นถึงโอกาสผสานการเรียนรู้ระหว่างสถาบันการศึกษากับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและหน่วยงานธุรกิจ สำหรับ “ปันกัน” เป็นแพลตฟอร์มเชื่อมโยงผู้บริจาคสินค้าและของมือสองสภาพดีนำมาขายโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ รายได้ทั้งหมดจะนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กที่ขาดแคลนภายใต้การดูแลของมูลนิธิยุวพัฒน์ ปันกันเป็น Social Enterprise ที่อยู่กับมูลนิธิยุวพัฒน์ เงินรายได้มูลค่า 7,000 บาทเท่ากับ 1 ทุนการศึกษา จะนำไปสนับสนุนทุนเด็ก ๆ ซึ่งเป็นทุนต่อเนื่องให้เขาเรียนจบถึงชั้นมัธยม 6 หรืออาชีวศึกษา เป้าหมายของการให้ทุนคือเพื่อให้เด็กยังคงอยู่ในระบบการศึกษาโดยที่ไม่หลุดออกจากระบบระหว่างทาง ในปีที่ผ่านมา ปันกันสนับสนุนทุนให้เด็กทั่วประเทศมากกว่า 10,000 คน ซึ่งเกิดจากรายได้ของร้านปันกัน 70 กว่าล้านบาท”
“การมีส่วนร่วมของนิสิต MBA และ EMBA ในโครงการนี้ คือการช่วยกันระดมของใช้สภาพดีจากเพื่อนฝูง ครอบครัว และเครือข่าย เพื่อนำมาจำหน่ายในงาน ซึ่งได้เปิดเป็น Pop-up Booth เป็นส่วนหนึ่งของงาน Good Society ที่สำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุณาสนับสนุนพื้นที่จัดงาน ในงานก็จะมีกิจกรรมหลากหลาย ซึ่งรวมถึงการเปิด Pop-up Booth โดยกิจกรรมของนิสิตเริ่มต้นจากการระดมของจากพนักงานศศินทร์ เครือข่ายครอบครัว เพื่อนๆ และองค์กรพันธมิตร ต่อมาเป็นการนำวิชา Consumption and Marketing ซึ่งจะเรียนรู้เรื่องจิตวิทยาของผู้บริโภค ปัจจัยสังคมและสิ่งแวดล้อม มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการตลาด ซึ่งจะถูกนำมาทดลองปฏิบัติ หรือเรียกว่าเป็น Lab ของการทำ Concept Test เพื่อให้เห็นว่าสิ่งที่คิดไว้ในแผนเมื่อมาลองทำจริงแล้วจะเป็นดังที่คาดการณ์หรือไม่ ก่อนจะนำข้อสังเกตกลับไปทำกระบวนการ Reflection กันว่าแผนที่ได้วางไว้ควรจะปรับตรงไหน แล้วจะนำเสนอเป็น Final Project Presentation ต่อไป”
“วิชาที่เรียนคือ Consumption and Marketing ซึ่งในอดีต ตลาดเมนสตรีมแบบระบบทุนนิยมนำไปสู่ปัญหาของการบริโภคแบบขาดสติ หรือ “mindless” ทำให้เกิดการบริโภคเกินจริง เกิดสภาวะบริโภคนิยม สิ่งที่คอร์สนี้มุ่งส่งเสริมคือ Mindful Consumption and Marketing คือการบริโภคโดยรู้ถึงความต้องการที่แท้จริง ขณะเดียวกันเป็นการบริโภคที่ไม่สร้างภาระให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อม ปันกันเป็นตัวอย่างที่ดีของการสนับสนุนให้ผู้บริจาคที่มีของเกินอยู่ในบ้านได้นำของนั้นมาหมุนเวียน กลายเป็นของที่เป็นประโยชน์กับผู้ซื้อ ซึ่งสามารถเข้าถึงสินค้าในราคาที่ถูกลง เป็นการลดภาระทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันรายได้ไปช่วยสนับสนุนสังคม คือเด็ก ๆ ที่ขาดแคลน และดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นการหมุนเวียนข้าวของให้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่มากที่สุด” รศ.ดร. กฤตินี กล่าวทิ้งท้ายว่า “ดังนั้นศศินทร์จึงมีส่วนร่วมผ่านการทำงานของอาจารย์และนิสิตร่วมกับกิจการเพื่อสังคมต่าง ๆ โดยบริบทการเรียนรู้จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น โครงการที่ทำมาแล้วเป็นการทำงานร่วมกับ “ตั้งต้นดี” ซึ่งเป็นการสนับสนุนการพัฒนาและสร้างอาชีพให้กับผู้พ้นโทษ ครั้งนี้เป็น “ปันกัน” สนับสนุนการศึกษาของเด็กที่ขาดแคลน และครั้งหน้าก็จะเป็น Social Enterprise อื่น ๆ ซึ่งจะหมุนเวียนประเด็นสังคม โดยในอนาคตอาจจะเป็นเรื่องของสิ่งแวดล้อมและอื่นๆ ต่อไป”
เสวนาร่วมสร้างทางออกจากวิกฤตน้ำท่วม สู่การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน
22 ต.ค. 68
ศูนย์กลางนวัตกรรมทางสังคมแห่งจุฬาฯ (Social Innovation Hub: SiHub)
ครุศาสตร์ จุฬาฯ รับสมัครครูอาสาสมัครสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
นิสิตวิศวฯ จุฬาฯ นำธุรกิจสตาร์ทอัพ AQUAWISE ร่วมแข่งขันเวทีระดับโลก
นายปฏิพนธ์ ติยะปัญจนิตย์ นิสิตจากคณะวิศวฯ ฬาฯ CEO ของสตาร์ทอัพ AQUAWISE เข้าร่วมการแข่งขัน TechCrunch Startup Battlefield 2025 ระหว่างวันที่ 27–29 ตุลาคม 2568 ณ Moscone West ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเวทีการแข่งขันสตาร์ทอัพที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในโลก
การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนออนไลน์โดยคณาจารย์คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ชนะรางวัลระดับนานาชาติ GMA Award ประจำปี 2025
นายกสภาจุฬาฯ เปิดงาน Exclusive Dinner Talk “การปรับตัวและเปลี่ยนผ่านในยุคปัญญาประดิษฐ์ (AI)”
“ฟังดนตรีที่จุฬาฯ” โดย “ChulaThaiYO” วงมหาดุริยางค์ไทยเยาวชนแห่งจุฬาฯ
7 พฤศจิกายน 2568 เวลา 18.00 น.
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้