รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
17 กรกฎาคม 2563
ข่าวเด่น
ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลทำให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การฉีดวัคซีนและการทำหมันสุนัขและแมวจรจัดเพื่อลดจำนวนประชากรสุนัขและแมว จึงเป็นมาตรการหนึ่งในการเพิ่มสวัสดิภาพแก่สัตว์และลดผลกระทบจากปัญหาต่างๆ ที่ตามมาเพื่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชน กลุ่มนิสิตสัตวแพทย์จุฬาฯ เพื่อสวัสดิภาพสัตว์คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เป็นการรวมตัวกันของนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ที่มีจิตอาสาซึ่งได้นำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้จริงโดยได้ดำเนินการฉีดวัคซีนทำหมันสุนัขและแมวจรจัดในพื้นที่คณะสัตวแพทยศาสตร์และ บริเวณใกล้เคียง มาตั้งแต่ปี 2559 สำหรับปีนี้เป็นการจัดโครงการเป็นปีที่ 5 ภายใต้ชื่อโครงการ “สัตวแพทย์ จุฬาฯ เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ในรั้วจุฬาฯ” ซึ่งเป็นโครงการร่วมกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์และโรงพยาบาลสัตว์เล็กจุฬาฯ โดยมีจุดประสงค์ที่จะทำทะเบียนข้อมูลประวัติสุนัขและแมวจรและขยายพื้นที่การดูแลสัตว์จรจัดให้มากขึ้น ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นไป
พงษ์ศิริ นาคผดุงสุข นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ประธานกลุ่มนิสิตสัตวแพทย์จุฬาฯ เพื่อสวัสดิภาพสัตว์คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯเปิดเผยถึงที่มาของกลุ่มว่าเริ่มจากเมื่อ 5 ปีที่แล้วมีกลุ่มนิสิตสัตวแพทย์ที่มีความเป็นห่วงในความเป็นอยู่และสวัสดิภาพของสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งและสัตว์จรจัดทั้งในคณะและบริเวณโดยรอบ จึงได้เริ่มทำโครงการและจัดกลุ่มขึ้นมาเพื่อเข้ามาดูแลสัตว์เล่านี้โดยในปีนี้ทางกลุ่มจะได้รับการจัดตั้งเป็นชมรมสมาชิกกลุ่มเป็นนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยกิจกรรมของกลุ่มที่ผ่านมานอกจากจะเข้าไปช่วยดูแลสัตว์จรจัดแล้ว ยังมีการจัดWorkshop ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพสัตว์เบื้องต้น การให้ความรู้ทางเพจFacebookของชมรมในเรื่องการดูแลสัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ และประชาสัมพันธ์ หาบ้านสัตว์ กิจกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตสัตว์อาทิ การทำของเล่น การฉีดวัคซีน การถ่ายพยาธิ การหยดยากำจัดเห็บหมัดและพาสัตว์ในโครงการไปเดินเล่น เป็นต้น
โครงการช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดในรั้วจุฬาฯ ในระยะแรกเริ่มจากสุนัขและแมวจรจัดในคณะสัตวแพทยศาสตร์ จากนั้นจึงขยายไปยังพื้นที่โดยรอบ ขั้นตอนการดำเนินงานเริ่มจากการสำรวจพื้นที่ว่ามีสุนัขและแมวจำนวนเท่าใด จากนั้นจึงให้ความช่วยเหลือด้วยการฉีดวัคซีน ทำหมัน การทำข้อมูลประวัติสุนัขและแมวจรเหล่านั้นให้บริการความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ารวมทั้งการดูแลสัตว์อย่างถูกต้องซึ่งนิสิตในกลุ่มฯ มีการแบ่งหน้าที่กันทำงานในฝ่ายต่างๆ เช่นฝ่ายประสานงานฝ่ายดูแลสุขภาพสุนัขและแมว ฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯลฯ
“สมาชิกชมรมมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปีปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 50 คน ไม่รวมนิสิตปี 1 โดยมี อ.สพ.ญ.ดร.จุฑามาส เบ็ญจนิรัตน์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ปีที่ผ่านมาเราสามารถทำหมันสุนัขจรจัดบริเวณอาคารสถาบัน 2 ได้เกือบ 100% โดยใช้วิธีการ TNR (Trap Neuter Release) ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากสำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาฯ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยมูลนิธิ SOS สานสายใยชีวิตเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มีการหาบ้านให้ลูกสุนัขเพิ่งเกิด นำไปฉีดวัคซีน และคัดกรองผู้ที่สนใจจะนำลูกสุนัขไปเลี้ยงว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน” พงษ์ศิริ กล่าว
พงษ์ศิริเล่าถึงโครงการในปีนี้ว่าเน้นการลงพื้นที่สำรวจประชากรสุนัขและแมวจรจัดโดยเพิ่มพื้นที่ สำรวจในคณะเภสัชศาสตร์คณะทันตแพทยศาสตร์ หอพักนิสิตจุฬาฯสำนักงานวิทยทรัพยากรอาคารสถาบัน 2 อาคารสถาบัน 3 หลังจากนั้นจะประชาสัมพันธ์สู่สาธารณะเพื่อช่วยให้คุณภาพชีวิตของสุนัขและแมวในจุฬาฯ ดียิ่งขึ้น
“ประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานในโครงการนี้ ทำให้ได้รับความรู้ในเรื่องการควบคุมประชากรสัตว์ได้เรียนรู้การเข้าหาสัตว์ ได้ฝึกทักษะในการจับบังคับสุนัขและแมว การป้อนยา การทำแผล ที่สำคัญคือรู้สึกดีใจที่ได้หาบ้านให้น้องหมาน้องแมว อยากให้คนที่สนใจจะเลี้ยงสัตว์ขอให้ดูความพร้อม หาข้อมูลหรือปรึกษาสัตวแพทย์ก่อน ควรรับผิดชอบชีวิตเขาให้เต็มที่ การรับเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งจะเปลี่ยนชีวิตเราให้มีความรับผิดชอบในการดูแลสัตว์และช่วยให้สัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย”พงษ์ศิริกล่าวแนะนำ
ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมต่างๆของกลุ่มนิสิตสัตวแพทย์จุฬาฯ เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ที่ Facebook : Johnjud
กิจกรรม CUVIP เดือนพฤศจิกายน “Inner Flow, Outer Glow ทำงานกับภายในเพื่อเปลี่ยนไปสู่ผลลัพธ์ที่ใช่”
4-11 พ.ย. 68
นิสิตจุฬาฯ เข้าร่วมโครงการ AI ด้านสุขภาพในมาเลเซีย เปิดโลกทัศน์สัมผัสบริการสุขภาพยุคใหม่ด้วย AI
จุฬาฯ เปิดรับนิสิตใหม่ผ่านระบบ TCAS 2569 โปร่งใส ชัดเจน เปิดโอกาสให้กับทุกคน
สัตวแพทย์ จุฬาฯ พิสูจน์ศักยภาพระดับสากล ฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจในแมวสำเร็จเป็นครั้งแรกในไทย
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU) ระหว่าง สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ HSE Graduate School of Business
กิจกรรม “บุญสุนทาน” วาระพิเศษ ตักบาตรพระสงฆ์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้