รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
22 กรกฎาคม 2564
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
เมื่อวันพุธที่ 21 กรกฎาคม 2564 ณ สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ผศ.ดร.จุฑามาศ รัตนวราภรณ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมชีวเวช คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับ“กล่องรอดตาย” ต้นแบบช่วยผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวที่บ้านระหว่างรอเตียง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้น ลดความเสี่ยงต่อการป่วยหนักและเสียชีวิต
ภายใน “กล่องรอดตาย” ประกอบด้วยปรอทวัดไข้ 1 แท่ง เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว 1 เครื่อง ยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม 5 แผง ยาฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล 450 มิลลิกรัม 1 กระปุก หน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ 1 หลอด บนกล่องจะมี QR code ที่ผู้ป่วยสามารถสอบถามอาการ และทำตามคำแนะนำในคลิปวิดีโอได้
ผศ.ดร.จุฑามาศ รัตนวราภรณ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมชีวเวช คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยถึงการนำกล่องรอดตายมาใช้งานจริงว่า กล่องรอดตายนี้จะใช้งานควบคู่กับรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน ที่ออกตรวจเชิงรุกตามพื้นที่ต่างๆ หากพื้นที่ไหนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จะแจกกล่องต้นแบบนี้ให้ผู้ป่วยไปดูแลตัวเองในเบื้องต้น ที่ผ่านมาได้ผลิตกล่องรอดตายไปแล้วกว่า 1,000 กล่อง และจะทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น
กระทรวง อว. – ทปอ. ปรับปฏิทิน TCAS69 เลื่อนสอบ TGAT/TPAT เพื่อช่วยเหลือผู้เข้าสอบในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ประธาน ทปอ. ช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่ต้องไม่ได้เปรียบ-เสียเปรียบ
บุคลากรจุฬาฯ รวมพลังจิตอาสา บรรจุถุงยังชีพช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
สถาบันการขนส่ง จุฬาฯ จัดสัมมนาวิชาการประจำปี “Walking Cities” ความสำคัญของการเดินต่ออนาคตเมือง
วันที่ 9 ธันวาคม 2568 เวลา 14.00 – 15.30 น. ณ Social Innovation Hub อาคารวิศิษฐ์ ประจวบเหมาะ
Social Innovation Hub อาคารวิศิษฐ์ ประจวบเหมาะ
“Sing for the South – Charity Event” คอนเสิร์ตกลางสยามสแควร์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้
จุฬาฯ เชิญร่วมงาน “เครือข่ายจุฬาฯ ฝ่าพิบัติ: ฟื้นป่า รักษ์น้ำ สืบสานพระราชปณิธาน”
3 ธ.ค. 68
อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ
สามอาจารย์จุฬาฯ คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ปี 2569 คณาจารย์ นักวิจัยจุฬาฯ ได้รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติประเภทต่าง ๆ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้