รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
22 กันยายน 2564
ข่าวเด่น
องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้วันที่ 28 กันยายนของทุกปีเป็นวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก (World Rabies Day) โดยนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้จัดกิจกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเนื่องในวันดังกล่าวเป็นประจำทุกปี
ภัคพิชา พนิตโกศล (น้องยีนส์) นิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ประธานชมรมต่อต้านโรคพิษสุนัขบ้า เล่าถึงปัญหาของโรคพิษสุนัขบ้าว่าเป็นโรคที่มีการรายงานการเกิดโรคในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ สาเหตุหลักของโรคพิษสุนัขบ้ามาจากสุนัขและแมวที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ชมรมฯ จึงจัดโครงการ “ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า” ภายใต้การดูแลของ ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมฯ เพื่อควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าและเพิ่มความปลอดภัยของนิสิตซึ่งปฏิบัติงานใกล้ชิดกับสุนัขและแมว รวมทั้งให้บริการฉีดวัคซีนแก่นิสิตที่เข้าร่วมกิจกรรมค่ายรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้นิสิตได้รับการฝึกฝนและเพิ่มประสบการณ์เกี่ยวกับวิชาชีพสัตวแพทย์ ในการทำหน้าที่เป็นจิตอาสาช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในชุมชนที่เข้าไปฉีดวัคซีน
น้องยีนส์เผยว่า ที่ผ่านมานิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้จัดค่ายรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่สุนัขและแมวในเขตชุมชนต่างๆ ปีการศึกษาละ 2 ครั้ง โดยตั้งเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้สุนัขและแมวปีละ 2,000-3,000 ตัว กิจกรรมแต่ละครั้งใช้ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ในปีนี้ชมรมฯ จะจัดค่ายรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ระหว่างวันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ และ 25 – 27 มีนาคม 2565
ส่วนการให้บริการฉีดวัคซีนในชุมชนต่างๆ นั้นเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้โครงการเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมเป็นการให้ความรู้ ความเข้าใจแก่นิสิตสัตว์แพทย์และประชาชน ในเรื่องการดูแล ป้องกัน รวมถึงการรักษาโรคพิษสุนัขบ้า ทางเฟสบุ๊กเพจ CURabies club
ในปีนี้ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้นิสิตสัตวแพทย์ จะดำเนินการฉีดวัคซีนให้นิสิตจำนวน 530 คน ระหว่างวันที่ 10-14 มกราคม 2565 เนื่องจากนิสิตสัตวแพทย์เป็นผู้มีความเสี่ยงสูงในการสัมผัสกับโรคพิษสุนัขบ้า โดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สถานเสาวภาเข้ามาฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เพื่อสร้างความพร้อมให้นิสิตในการทำกิจกรรมและออกไปรับใช้สังคมได้อย่างปลอดภัย
“โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่มีอันตรายถึงชีวิต ส่วนมากจะเกิดขึ้นในสุนัขและแมวที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ดังนั้น ประชาชนควรระมัดระวังตนเองไม่ให้ถูกสัตว์กัดข่วน หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ที่ไม่ทราบประวัติ และที่สำคัญคือการนำสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามกำหนด เป็นประจำทุกปี เป็นการรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยง ตนเอง และสังคม” น้องยีนกล่าว ทางชมรมฯ ได้ให้คำแนะนำเมื่อถูกสุนัขหรือแมวกัด
ด้วยหลักการ “ล้างแผล ใส่ยา ขังหมา หาหมอ” โดยรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่เพื่อขจัดน้ำลายที่อาจมีเชื้อปนมา เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและวัคซีนป้องกันบาดทะยักให้เร็วที่สุด กักบริเวณสัตว์ไว้เพื่อเฝ้าดูอาการประมาณ 2 สัปดาห์ หากสัตว์มีอาการผิดปกติหรือ เสียชีวิตให้รีบแจ้งแพทย์ผู้รักษา สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าได้ที่ Facebook page : วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก – World Rabies Day Thailand
สภาพนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานจุฬาฯ ด้านการพัฒนาสวัสดิการแก่บุคลากร
จุฬาฯ ร่วมช่อง 7HD และภาคีเครือข่ายมอบเงินบริจาคให้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โครงการ “จุฬาฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่อง 7HD รวมใจ ฝ่าภัยน้ำท่วมใต้”
ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในงาน “ปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์” ฉลอง 109 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาฯ
วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ ยกพื้นที่จัตุรัสจามจุรีให้ศิลปินแห่งชาติจัดแสดงผลงาน เปลี่ยนพื้นที่เชิงพาณิชย์สู่พื้นที่เรียนรู้ เปิดโลกศิลปะสู่คนรุ่นใหม่
12 มีนาคม - 10 เมษายน 2569
อาคารจัตุรัสจามจุรี ห้อง 217
จุฬาฯ จัดบรรยายสาธารณะเปิดมุมมองความเสี่ยง ในระบบสังคมและระบบนิเวศในยุคโลกร้อน
จุฬาฯ เปิดโครงการ “จุฬาเดย์แคร์” ปีที่ 2 ดูแลผู้สูงวัยให้เกษียณอย่างเกษม เตรียมความพร้อมบุคลากรสู่ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีคุณภาพ
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้