เรือนไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สืบสานและสร้างสรรค์วัฒนธรรมไทย

เรือนไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรือนไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สืบสานและสร้างสรรค์วัฒนธรรมไทย

เกี่ยวกับเรือนไทย จุฬาฯ

สร้างขึ้นในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและพระราชพิธีมังคลาภิเษก รวมทั้งโอกาสครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างบรรยากาศทางวัฒนธรรมไทยร่วมกับชุมชนโดยรอบ ประกอบด้วยเรือน 5 หลัง

เรือนที่ 1 เรือนประธานหรือเรือนเอก ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และศีรษะครูเทพเจ้าทางดนตรีไทย จัดแสดงเครื่องดนตรีไทยปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์และระนาดทรงของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เรือนที่ 2 จัดแสดงเครื่องใช้และวัตถุโบราณที่บริจาคโดย ดร.วินิจและคุณหญิงพรรณี วินิจนัยภาค

เรือนที่ 3 จัดแสดงเครื่องจักสานสวยงามของรองศาสตราจารย์แสงอรุณ รัตกสิกร ที่มอบให้แก่จุฬาฯ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ลดา รัตกสิกร ภริยา

เรือนที่ 4 ศาลากลางน้ำอเนกประสงค์ เป็นโถงศาลาที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมไทยที่เรียกว่า ทรงเครื่องลำยอง เป็นงานที่ออกแบบขึ้นมาใหม่โดยไม่จำเป็นต้องลอกเลียนแบบจากครูเดิม ใช้จัดกิจกรรมต่างๆ เช่น งานบรรเลงดนตรีไทย การจัดงานทำบุญเลี้ยงพระ

เรือนที่ 5 เรือนสำนักงานของสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม และใช้รับรองอาคันตุกะของมหาวิทยาลัย

ติดต่อเรือนไทย จุฬาฯ

เรือนไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

โทรศัพท์
0 2218 3645

ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม (ต้องแจ้งความประสงค์ล่วงหน้าหากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ)

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า