พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน

รอยอดีตอันงดงาม

พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน

พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน

รอยอดีตอันงดงาม

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์

เป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ใช้เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระองค์และพระราชวงศ์ เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2432 แต่ได้ยุติการก่อสร้างเนื่องจากเกิดกรณีพิพาทกับฝรั่งเศสในเหตุการณ์ รศ.112 ภายหลังจึงโปรดให้รื้อถอนไปสร้างที่อื่น

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับมอบสิทธิการใช้ที่ดินจากกรมธนารักษ์ ให้ดูแลโบราณสถานและโบราณวัตถุในเขตพื้นที่ โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งจัดตั้งสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและศูนย์ฝึกหัดนิสิต ต่อมาได้มีการปรับปรุงโบราณสถานและภูมิทัศน์โดยรอบในปี พ.ศ. 2533 จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2545 จัดแสดงนิทรรศการสถานที่น่าสนใจบนเกาะสีชัง เช่น นิทรรศการเหตุการณ์สำคัญบนเกาะสีชังสมัย ร.5 นิทรรศการพระราชประวัติและประวัติบุคคลสำคัญผู้มีบทบาทเกี่ยวกับเกาะสีชังในอดีต และนิทรรศการสิ่งปลูกสร้างในสมัย ร.5

ติดต่อพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน

หมู่ 3 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง
จังหวัดชลบุรี

โทรศัพท์
0 3821 6412
0 3821 6416

เวลาทำการ
วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า