ข่าวสารจุฬาฯ

เปิดตัวศูนย์นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาโกโก้ไทยเพื่อความยั่งยืน (ISTC) สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาฯ เพิ่มมูลค่าโกโก้ไทยที่ จ.น่าน

            สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานเปิดตัวศูนย์นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาโกโก้ไทยเพื่อความยั่งยืน (The Innovation Center for Research and Development of Sustainable Cocoa Thailand : ISTC) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2566 ณ ห้อง 702 อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา (อาคารจามจุรี 10) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ศ.ดร.จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ รองอธิการบดีด้านการวิจัย จุฬาฯ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ในงานมีการบรรยายเรื่อง “Passion & Vision in ISTC”  จากนั้น ผศ.ดร.ธัญศิภรณ์ ณ น่าน หัวหน้าโครงการนวัตกรรมการจัดการห่วงโซ่คุณค่าโกโก้ในระบบนิเวศทางธุรกิจโกโก้น่าน กล่าวถึงพันธกิจของศูนย์นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาโกโก้ไทยเพื่อความยั่งยืน (ISTC)          

ศ.ดร.จักรพันธ์ สุทธิรัตน์

            สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ดำเนินโครงการนวัตกรรมการจัดการห่วงโซ่คุณค่าโกโก้ในระบบนิเวศทางธุรกิจโกโก้น่าน ภายใต้ทุนสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมทางสังคมและการประเมินผลกระทบทางสังคม กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปีงบประมาณ 2565 เพื่อการพัฒนางานวิจัยสู่การเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม รวมถึงการเป็นผู้ประกอบการสังคมเพื่อสร้างความยั่งยืนผ่านการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาโกโก้ไทยเพื่อความยั่งยืน (ISTC) ภายใต้โครงสร้างของบริษัท ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจามจุรี จำกัด

ผศ.ดร.ธัญศิภรณ์ ณ น่าน

            ผศ.ดร.ธัญศิภรณ์ ณ น่าน หัวหน้าโครงการนวัตกรรมการจัดการห่วงโซ่คุณค่าโกโก้ในระบบนิเวศทางธุรกิจโกโก้น่าน เปิดเผยว่า “ศูนย์นวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาโกโก้ไทยเพื่อความยั่งยืน” (ISTC) มีภารกิจหลักในการศึกษาวิจัย พัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยี และยกระดับการจัดการคุณภาพผลผลิตและผลิตภัณฑ์โกโก้ไทย การให้บริการข้อมูลและองค์ความรู้เพื่อเพิ่มสมรรถนะและศักยภาพ “คนโกโก้” ในทุกหน่วยธุรกิจโกโก้ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ควบคู่ “การพัฒนาคุณภาพเมล็ดโกโก้และผลิตภัณฑ์จากโกโก้ไทย” บนฐานทุนด้านวิชาการหลากหลายศาสตร์ และความร่วมมือของสำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาฯ คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และบริษัทกาดโกโก้ จำกัด รวมถึงการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตและตลาด พร้อมกับการเชื่อมโยงทุกหน่วยธุรกิจโกโก้ให้สามารถส่งต่อผลผลิตที่มีคุณภาพเข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าโกโก้ไทย นอกจากนี้ยังมีการให้บริการด้านการรับรองคุณภาพ ด้วยนวัตกรรมการจัดการคุณภาพผลผลิตโกโก้ และระบบรับรองมาตรฐานคุณภาพเมล็ดโกโก้ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนโกโก้ไทยให้สามารถยกระดับคุณภาพและมาตรฐานสู่เวทีโลก

          ISTC ได้ลงนามความร่วมมือกับ Fine Cocoa Chocolate Institute (FCCI) ซึ่งเป็นหน่วยงานระดับสากลด้านระบบคุณภาพและมาตรฐานเมล็ดโกโก้และเป็นที่ยอมรับทั่วโลก นอกจากนี้ยังสร้างความร่วมมือทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาสังคม และเอกชนในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นกลไกการเสริมสร้างและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้านคุณภาพเมล็ดโกโก้ไทย พร้อมกับการเพิ่มศักยภาพและยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการโกโก้ในท้องถิ่น รวมทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสแก่กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ประกอบธุรกิจโกโก้ต่างประเทศ

            เป้าหมายในระยะยาว ISTC มุ่งสู่การเป็นศูนย์บ่มเพาะและสนับสนุน Startup ให้มีศักยภาพ สามารถเติบโตเป็นธุรกิจโกโก้ที่ยั่งยืน โดยได้มีการระดมทุนและจัดหาทุนในการส่งเสริมองค์ความรู้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจเข้าฝึกอบรมหลักสูตรการเรียนรู้ด้านต่างๆ นอกจากนี้ในมิติแห่งความยั่งยืนด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ISTC ได้ทำการศึกษาและประเมินความยั่งยืนของแหล่งเพาะปลูกโกโก้ เพื่อส่งมอบคุณค่าและมูลค่าผ่านผลตอบแทนเชิงสังคมกลับคืนแก่เครือข่ายผู้สนับสนุน ISTC ในระดับต่างๆ ต่อไป

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า