ข่าวสารจุฬาฯ

นิติศาสตร์ จุฬาฯ จับมือหน่วยงานกฎหมายชั้นนำพานิสิตยุคใหม่ออกนอกกรอบการศึกษากฎหมายแบบเดิม

            คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและสำนักกฎหมายเอกชน ได้แก่ กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ, สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด, Chandler MHM, DLA PIPER, HERBERT SMITH FREEHILLS, KUDUN & PARTNERS, RAJAH & TANN ASIA, Thanathip & Partners, Tilleke & Gibbins, NISHIMURA & ASAHI และ WEERAWONG C&P เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนสร้างเสริมวิชาการทางนิติศาสตร์และพัฒนาทักษะวิชาชีพสำหรับนักกฎหมาย พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ โดย ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ กับผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและสำนักกฎหมายเอกชน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ณ คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ มีแขกผู้มีเกียรติร่วมเป็นสักขีพยานคับคั่ง

            คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านกฎหมายชั้นนำทั้งในระดับนานาชาติ และระดับชาติมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงกว่า 6 ปีที่ผ่านมา พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความร่วมมือกันระหว่างสถาบันการศึกษากับหน่วยงานวิชาชีพที่มีอยู่ ช่วยกรุยทางให้ประเทศไทยสร้างนักกฎหมายที่ครบเครื่องสู่สังคมและยังสามารถแข่งขันได้บนเวทีโลก

ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์
คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ

          ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า “คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ได้สร้างนวัตกรรมเพื่อเปลี่ยนโฉมรูปแบบการเรียนการสอนนิติศาสตร์ให้ทันสมัยมาโดยตลอด เพื่อมุ่งให้เกิดการหลอมรวม (Blended and Intergrated) ระหว่างภาควิชาการ และหน่วยงานวิชาชีพ ให้นิสิตได้เรียนรู้จากทั้งจากประสบการณ์จริงนอกห้องเรียน เช่น โครงการ Lawlab ห้องปฏิบัติการทางกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญา โครงการ Chula Legaltech และนำประสบการณ์จริงจากผู้นำในวิชาชีพเข้ามาสู่นิสิตในห้องเรียนในโครงการติดอาวุธทักษะการทำงาน Essential Skills for Legal Practice ภายใต้ความมุ่งหมายที่จะสร้างนักกฎหมายรุ่นใหม่ที่พร้อมทำงานและทันต่อสังคมยุคใหม่”


ม.ล.ศุภกิตต์ จรูญโรจน์
เลขาธิการสถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด

          ม.ล.ศุภกิตต์ จรูญโรจน์ เลขาธิการสถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความต้องการนักกฎหมายสมัยใหม่ในหน่วยงานภาครัฐว่า “การได้เรียนรู้โลกแห่งความจริงก่อนที่จะเข้าไปประกอบอาชีพนักกฎหมายจะช่วยให้นิสิตได้รู้จักตนเองก่อนเลยว่าเราพร้อมจะก้าวไปทิศทางใด เช่น ใครที่อยากมาในสายอัยการก็จะได้เข้าใจบทบาทและหน้าที่ของอัยการมากขึ้น ในส่วนของหน่วยงานภาครัฐเองก็จำเป็นต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน ต้องลงมาทำความรู้จักและเข้าใจมุมมองของคนรุ่นใหม่ว่าเขามีมุมมอง ความเข้าใจ และความคาดหวังอย่างไรต่อกระบวนการยุติธรรมไทย การสร้าง Engagement กับคนรุ่นใหม่ทำให้เราได้แนวคิดใหม่ๆ ไม่ยึดติดอยู่แต่ในกรอบเดิมในการนำข้อกฎหมายไปใช้วินิจฉัย เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมตอบโจทย์บริบทใหม่ในสังคมที่เปิดกว้างมากขึ้น”


คุณชวลรรค ศิวยาธร อาราเนตา Managing Partner
บริษัท ที่ปรึกษากฎหมายธนาธิป แอนด์พาร์ทเนอร์ส จำกัด

            ทางด้าน คุณชวลรรค ศิวยาธร อาราเนตา Managing Partner บริษัท ที่ปรึกษากฎหมายธนาธิป แอนด์พาร์ทเนอร์ส จำกัด กล่าวถึงการเข้ามาร่วมขับเคลื่อนแนวทางการศึกษาวิชากฎหมายแบบใหม่ในครั้งนี้ว่า “เราเข้ามาสนับสนุนคณะตั้งแต่ช่วงที่ทำ Lawlab จึงทำให้ได้เห็นศักยภาพของน้องนิสิตยุคนี้ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อน้องเก่งขึ้นประกอบกับเมื่อเราเข้ามาทำเรื่อง Essential Skill เหมือนได้มาช่วยติดอาวุธให้น้องแข็งแรงขึ้นและพบพื้นที่ที่เขาถนัด ซึ่งทำให้น้องมีโอกาสเลือกว่าเขาชอบอะไร มีความสอดคล้องกับ Law Firm สไตล์ไหน ซึ่งในโลกการทำงานจริงบริษัทแต่ละที่จะมีความถนัดแตกแขนงแยกย่อยลึกลงไปอีกมาก ซึ่งการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ที่คณะดึงพี่ๆ นิสิตเก่าเข้ามาร่วมสนับสนุนจะช่วยพาน้องนิสิตไปสัมผัสประสบการณ์จริงหลากหลายรูปแบบจนสามารถเลือกสายงานได้อย่างมั่นใจ และนี่คือความแตกต่างสำคัญของนิติศาสตร์ จุฬาฯ วันนี้”

            คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้บุกเบิกนวัตกรรมการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เปิดหลักสูตรนานาชาติในระดับปริญญาตรี (LLB) ที่เน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง (Experiential Learning) ตลอดหลักสูตร ได้รับการตอบรับจากทั้งผู้เรียนและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเป็นอย่างดี และจากความร่วมมือใหม่ที่เกิดขึ้นนี้จะยิ่งต่อยอดเสริมสมรรถนะให้การผลิตบัณฑิตนิติศาสตร์ไทยตอบโจทย์ตรงตามความต้องการของตลาดสอดรับกับการพัฒนาประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน


จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า