ข่าวสารจุฬาฯ

นักวิจัยจุฬาฯ พัฒนา เซรั่มฟื้นฟูผิวจากสารสกัดน้ำนมเหลือง

โครงการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เซรั่มฟื้นฟูผิวจากสารสกัดน้ำนมเหลือง (Bio Colostrum Repair Serum) พัฒนาโดย
ผศ.นพ.อมรพันธุ์ เสรีมาศพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สร้างมูลค่าให้กับน้ำนมวัวเหลือทิ้งหลังจากลูกวัวดื่มนมไม่หมด

ผลิตภัณฑ์เซรั่มฟื้นฟูผิวจากสารสกัดน้ำนมเหลืองนี้ มีจุดเริ่มตันมาจากนิสิตระดับปริญญาเอกของจุฬาฯ ซึ่งต่อมา
ผศ.นพ.อมรพันธุ์ ได้ทำการศึกษาวิจัยต่อในเรื่องน้ำนมเหลืองของวัว ในองค์การส่งเสริม กิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ซึ่งเป็นน้ำนมภายในสัปดาห์แรกหลังคลอด มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่เมื่อลูกวัวดื่ม ไม่หมด เกษตรกรก็จะต้องนำไปทิ้ง เนื่องจากน้ำนมมีสีเหลือง ขายไม่ได้ราคา ถือเป็น วัสดุทิ้งเปล่าทางการเกษตรที่มีปริมาณไม่น้อย

ผลการวิจัยพบว่า น้ำนมเหลืองมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจน ลดอนุมูลอิสระ ลดความเป็นพิษและการตายของเซลล์ ทั้งยังมีเปปไทด์สายสั้นที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตได้สูงมาก ที่สำคัญคือประเทศไทยยังไม่มีการศึกษาวิจัยการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำนมเหลืองมาก่อน ซึ่งหากทำสำเร็จก็จะเป็นการเพิ่มมูลค่าทางการเกษตรให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมได้อย่างมหาศาล

ขณะนี้ผลิตภัณฑ์เซรั่มฟื้นฟูผิวจากสารสกัดน้ำนมเหลืองได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว โดยคณะแพทยศาสตร์ได้ลงนามในบันทึกความตกลงร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ และ อ.ส.ค. วิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากโคนม ซึ่งในอนาคตคาดว่า จะมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มยา อาหารเสริม เพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตด้วย

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์สารสกัดน้ำนมเหลืองนี้ยังได้รับรางวัลเหรียญทองแดงจากงานนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์นานาชาติเจนีวา ครั้งที่ 47 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้รับรางวัลพิเศษจากสมาคมนักประดิษฐ์โปแลนด์อีกด้วย

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า