รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
12 มีนาคม 2563
ภาพข่าว
นิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ร่วมกิจกรรม workshop ทำหน้ากากอนามัยผ้าใน “โครงการสร้างเสริมจิตอาสาสาธารณะ” ซึ่งสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาฯ ร่วมกับคณะศิลปกรรมศาสตร์ และองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 13 มีนาคม 2563 ณ ศาลาพระเกี้ยว โดยมี อ.ดร.สิริธร ศรีชลาคม รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้กล่าวเปิดการอบรม หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าดังกล่าวออกแบบโดย ผศ.ดร.ดุจหทัย วงศ์กะพันธุ์ หัวหน้าภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งได้รับความสนใจจากนิสิตและบุคลากรจุฬาฯ เข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งสามวันเป็นจำนวนมาก
อ.ดร.สิริธร ศรีชลาคม กล่าวว่า กิจกรรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ได้ฝึกทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเองเพื่อความปลอดภัยจากไวรัส COVID–19 รวมทั้งไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่นในที่สาธารณะ และสามารถนำหน้ากากผ้ามาใช้ซ้ำได้ สอนโดยคณาจารย์ทางด้านการออกแบบแฟชั่นและงานศิลปะจากคณะศิลปกรรมศาสตร์และคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ การฝึกทำหน้ากากอนามัยครั้งนี้จัดวันละ 4 รอบ ผู้เข้าร่วมโครงการนอกจากจะลงมือทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเองที่ศาลาพระเกี้ยวแล้ว ยังสามารถกลับไปฝึกทำต่อที่บ้านได้ หน้ากากผ้าดังกล่าวมี 3 ชั้น เย็บด้วยมือ โดยใช้ผ้าคอตตอน 100% สามารถสอดฟิลเตอร์ได้ ชั้นที่กรองอากาศเป็นผ้าฟิลาเจนที่มีใยพิเศษป้องกันแบคทีเรีย ทั้งนี้จะมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอการจัดทำหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ เพื่อให้ผู้สนใจได้รับชมและนำไปเผยแพร่ต่อไป
อณัญญาภรณ์ พูลศิลป์ นิสิตปี 1 คณะอักษรศาสตร์ เผยว่า ทราบข่าวโครงการนี้จาก Facebook ปกติใช้หน้ากากอนามัยแบบวันต่อวัน ซึ่งหาซื้อยากและราคาแพง การทำหน้ากากผ้าในครั้งนี้ไม่ยากเกินไป หน้ากากผ้าที่ทำขึ้นนี้จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองในยามที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัยเช่นนี้ และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้ด้วย
วุฒิชัย ศิริรางกูล นิสิตปี 1 คณะครุศาสตร์ กล่าวถึงเหตุผลที่เข้าร่วมในโครงการนี้เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว ทุกวันนี้ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ จึงอยากหัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน รู้สึกดีใจที่ทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เองได้ โครงการนี้มีประโยชน์มากต่อนิสิตและทุกๆ คนในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
วัชรี บุญทองงาม เจ้าหน้าที่งานวิจัยและบริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ ทราบข่าวกิจกรรมนี้จากทาง Line ที่เพื่อนส่งมาให้ สนใจอยากทำหน้ากากอนามัยจากผ้าเนื่องจากปัจจุบันหน้ากากอนามัยกำลังขาดแคลน แถมราคาแพงเป็นเท่าตัว นอกจากนี้ยังสามารถนำหน้ากากผ้าจากฝีมือตนเองกลับมาใช้ได้อีก
ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถศึกษาวิธีการทำหน้ากากอนามัยได้ที่ https://bit.ly/2IJJ4up
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาฯ จัดการประชุมวิชาการเผยแพร่ความรู้ “การจัดการสุขภาพในภาวะภัยพิบัติเพื่อความยั่งยืนในอนาคต”
สามคณาจารย์นักวิจัยจุฬาฯ ได้รับเงินทุนช่วยเหลือการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 2568 จากมูลนิธิโทเรฯ
อาจารย์คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ รับรางวัลโครงการปณิธานความดี “เพื่อแผ่นดินพ่อ” ประจำปี 2569
พิธีมอบเกียรติบัตรแก่นิสิตจุฬาฯ และนักศึกษามหิดลโครงการพันธกิจเพื่อสังคม : คติชนน่าน และแถลงความร่วมมือทางวิชาการวิชาศึกษาทั่วไปด้านพันธกิจเพื่อสังคมเรียนร่วมสามสถาบัน
คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือกับ PolyU ฮ่องกง เสริมเครือข่ายด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบระดับนานาชาติ
พิธีเปิดโครงการ Enrichment Program for CU รุ่นที่ 3 ประเมิน “CU Happiness” เสริมสุขภาวะบุคลากรจุฬาฯ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้