รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
4 กุมภาพันธ์ 2569
ข่าวเด่น, ความภูมิใจของจุฬาฯ
การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยฯ ครั้งที่ 51 “อินทนิลเกมส์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 19 มกราคม 2569 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทัพนักกีฬาจุฬาฯ ได้สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจแก่ชาวจุฬาฯ โดยสามารถคว้าเหรียญทองได้เป็นลำดับที่ 3 จาก 109 สถาบันที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยกวาดเหรียญรางวัลมาได้ 66 เหรียญทอง 69 เหรียญเงิน 55 เหรียญทองแดง รวม 190 เหรียญ โดยมีนักกีฬาจุฬาฯ ได้รับรางวัลนักกีฬาดีเด่นถึง 15 คน
เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้เกิดจากความมุ่งมั่น ทุ่มเทของนิสิตนักกีฬาจุฬาฯ ทุกคนที่แบ่งเวลาในการเรียนให้กับการฝึกซ้อมกีฬาเพื่อการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยฯ ในครั้งนี้ โดยมหาวิทยาลัยได้จัดงานเลี้ยงขอบคุณทัพนักกีฬาจุฬาฯ ผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน และอนุกรรมการฝ่ายต่าง ๆ เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ณ ศาลาพระเกี้ยว ส่วนหนึ่งของนักกีฬาจุฬาฯ ผู้สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมใน “อินทนิลเกมส์” ได้เผยถึงเส้นทางสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติ และเคล็ดลับความสำเร็จในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยฯ ครั้งนี้
นางสาววิรากานต์ ทายะพิทักษ์ นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีนักกีฬาดีเด่น 1 เหรียญทองประเภทหญิงเดี่ยว 1 เหรียญทองหญิงคู่ และ 1 เหรียญเงินทีม จากเทเบิลเทนนิสแชมป์ซีเกมส์เทเบิลเทนนิสประเภททีมหญิงที่ประเทศเวียดนาม
“การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยฯ ครั้งนี้ต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่กับเกม และคอยหาจุดอ่อนคู่ต่อสู้ วันที่แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ถูกนำก่อนถึง 2-0 เกม แต่ก็สามารถพลิกกลับมาเอาชนะได้ด้วยการพยายามคุมสติ และฮึดสู้จนจบรู้สึกดีใจและภูมิใจมาก”
“จุฬาฯ ให้การสนับสนุนด้านการกีฬาและการเรียนไปพร้อมกัน ก่อนแข่งขันก็ให้การสนับสนุนในด้านสถานที่ฝึกซ้อมและดูแลเรื่องการลาไปแข่งขัน นอกจากนี้ยังจัดงานแสดงความยินดีและมอบรางวัลให้กับนักกีฬาด้วย ซึ่งเป็นกำลังใจที่ดีให้นักกีฬา”
นางสาวรมิตา เตรณานนท์ นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ นักกีฬาดีเด่น 2 เหรียญทองจากกีฬาคาราเต้ ประเภทท่ารำทีมและต่อสู้ทีม 1 เหรียญเงินจากประเภทท่ารำเดี่ยว
“เริ่มเล่นกีฬาคาราเต้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ในช่วงแรกเป็นการเล่นคาราเต้เพื่อออกกำลังกาย แต่เริ่มมาชอบอย่างจริงจังในช่วงมัธยมศึกษาปีที่ 1 จากนั้นก็แข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง การเป็นนักกีฬาคาราเต้ทำให้สามารถเข้าเรียนที่จุฬาฯ ในโควตานักกีฬา รู้สึกภูมิใจมากที่การเป็นนักกีฬาทำให้ได้รับโอกาสทางการศึกษา ได้เรียนในคณะที่ต้องการ”
“ที่ผ่านมาจะลงแข่งประเภททีมเป็นส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับเวลาในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ มีการพูดคุยเพื่อให้เข้าใจกันในทีม นอกจากนี้ยังเน้นการให้กำลังใจกัน และนำจุดแข็งของทีมออกมาสู้กับคู่ต่อสู้ ซึ่งมีส่วนสำคัญทำให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้ เป้าหมายต่อไปอยากคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่จะจัดขึ้นในปีนี้”
นายมกรธวัช ยิ้มละมัย นิสิตปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา นักกีฬาดีเด่น 1 เหรียญทองกีฬาปีนหน้าผา ประเภท Combine บุคคลชาย 3 เหรียญเงิน ประเภท Speed บุคคลชาย ประเภท Bouldering บุคคลชาย และ ประเภท Top Rope บุคคลชาย
“กีฬาปีนหน้าผายังมีคนเล่นไม่มากนัก ผมชอบในความท้าทายและลักษณะของการเป็นกีฬา Extreme ก่อนหน้านี้เคยได้เหรียญทองประเภท Speed จากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ติดต่อกัน 3 ปี ตั้งแต่ปี 2565 – 2567 และยังเคยเป็นตัวแทนไปแข่งขันรายการเยาวชนโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศเกาหลีใต้”
“ในฐานะนิสิตจุฬาฯ โครงการความสามารถนักกีฬาดีเด่น มหาวิทยาลัยสนับสนุนนิสิตนักกีฬาในการเตรียมแข่งกีฬามหาวิทยาลัยฯ อย่างเต็มที่ เป้าหมายในอนาคตต้องการรักษามาตรฐานการเล่นให้ดีแบบนี้ในทุก ๆ ปี เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยต่อไป”
นายธนกฤต วงศ์โอภาส นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีนักกีฬาดีเด่น 2 เหรียญทองประเภททีมและบุคคลชายเดี่ยวจากกีฬาเอแม็ท
“เมื่อปีที่ผ่านมา ผมได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยของสมาคมเอแม็ท ไอคิวเอส และครอสเวิร์ดเกมแห่งประเทศไทย สำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในครั้งนี้ เคล็ดลับความสำเร็จอาศัยความนิ่งในทุกสถานการณ์ ไม่ตื่นตระหนกเมื่อเจอคู่ต่อสู้ที่เก่งกว่าและไม่ประมาทเมื่อเจอคู่ต่อสู้ที่อ่อนกว่า”
“การเรียนในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีมีส่วนช่วยสนับสนุนการเล่นกีฬาชนิดนี้ เนื่องจากการเรียนเกี่ยวข้องกับตัวเลขเหมือนกันทำให้คิดเลขได้รวดเร็วกว่าคนทั่วไป การเป็นนักกีฬาทำให้รู้จักการจัดระเบียบชีวิตให้เป็นระบบมากขึ้น ทั้งการแบ่งเวลาเรียน การซ้อม และการแข่ง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยและคณะฯ ยังมอบเงินสนับสนุนเมื่อไปแข่งขันกีฬาในรายการต่าง ๆ ภายนอกอีกด้วย”
นายณัฐภัทร นาคอินทร์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ นักกีฬาดีเด่น 2 เหรียญทองประเภทคู่และประเภทบุคคลชาย 1 เหรียญเงินจากประเภททีมชาย จากกีฬาครอสเวิร์ด
“ผมสนใจกีฬาครอสเวิร์ดเพราะชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก คุณครูที่โรงเรียนชั้นประถมเป็นผู้ชักชวนให้ลองเล่นครอสเวิร์ด จากนั้นก็เล่นกีฬาชนิดนี้เรื่อยมา และได้เป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไปแข่งขันต่างประเทศมาแล้ว 5 ครั้ง ปัจจุบันผมเป็นนักกีฬาครอสเวิร์ดอันดับ 6 ของประเทศไทย”
“ผมชื่นชอบกีฬาประเภทนี้เพราะนอกจากจะได้พัฒนาภาษาอังกฤษแล้วยังได้รับมิตรภาพจากเพื่อนใหม่และยังคงรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้เล่น นอกจากนี้มหาวิทยาลัยได้ให้การสนับสนุนนิสิตนักกีฬาทั้งในด้านอุปกรณ์การซ้อมและนักกีฬาที่คว้าเหรียญทองยังได้ทุนการศึกษาในการเรียนที่จุฬาฯอีกด้วย”
นางสาวณฐาภรณ์ เกษมศรี ณ อยุธยา นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะแพทยศาสตร์ นักกีฬาดีเด่น 3 เหรียญทองจากกีฬาปีนหน้าผา ประเภท Lead (Toprope) บุคคลหญิง ประเภท Top rope บุคคลหญิง และประเภท Combine บุคคลหญิง
“เริ่มเล่นกีฬาปีนหน้าผาเพราะเป็นกีฬาที่มีความสนุก การแข่งขันกีฬาปีนหน้าผาในกีฬามหาวิทยาลัยฯ รอบชิงชนะเลิศประเภท Bouldering ขณะแข่งขันตัดสินใจกระโดดคว้าตัวจับสุดท้าย ซึ่งเป็นท่าที่อาจไม่กล้าทำตอนซ้อม แต่ก็สามารถทำได้เพราะได้แรงเชียร์จากเพื่อน ๆ และบรรยากาศการแข่งขัน”
“พี่ผู้จัดการทีมและโค้ชคอยให้การสนับสนุนตลอดการแข่งขัน ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเดินทางไปเชียร์ที่สนามแข่งขันทั้ง 2 วันในประเภท Top Rope และ Bouldering ทำให้มีกำลังใจในการแข่งขันจนคว้าเหรียญทองมาครอง”
นางสาวมีอา มิลลาร์ นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะนิติศาสตร์ นักกีฬาดีเด่น 3 เหรียญทองจากกีฬาว่ายน้ำประเภท กรรเชียง 100 เมตรหญิง กรรเชียง 200 เมตรหญิง ผลัดฟรีสไตล์ 4×100 เมตร ชาย 2 หญิง 2 และ 2 เหรียญเงินจากประเภทฟรีสไตล์ 400 เมตรหญิง และฟรีสไตล์ 50 เมตรหญิง
“การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยฯ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง ตอนแข่งขันได้ยินเสียงเชียร์จากทีมจุฬาฯ ที่ดังกว่าทุกทีม ซึ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญให้มีความมั่นใจในการแข่งขัน”
“เคล็ดลับความสำเร็จใน “อินทนิลเกมส์” คือมีวินัย แบ่งเวลาให้ชัดเจนระหว่างการเรียนและกีฬา รวมทั้งเชื่อฟังโค้ช เป้าหมายในอนาคตจะป้องกันแชมป์กรรเชียง 200 เมตรหญิงซึ่งเป็นเจ้าของสถิติประเทศไทยและทำลายสถิติกีฬามหาวิทยาลัยฯ และอยากเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก”
นายโอเพ่น กรรณรงค์ นิสิตบัณฑิตศึกษา ชั้นที่ปี 1 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
นักกีฬาดีเด่น 1 เหรียญทองทีมชาย จากกีฬาแฮนด์บอล
“ประโยชน์สูงสุดของกีฬาคือสุขภาพและสังคมในชมรมกีฬาแฮนด์บอลที่หล่อหลอมให้มีความสุข ผมตั้งเป้าว่าจะกลับมาคว้า 2 เหรียญทองทั้งทีมชายและหญิงให้ได้ในการแข่งขันครั้งหน้า”
“ขอบคุณมหาวิทยาลัยและผู้จัดงานที่ดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดีตลอดการแข่งขัน และยังคอยสนับสนุนเรื่องเสบียงและของใช้ รวมถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เดินทางมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจนักกีฬาตลอดเวลา”
นายณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์ นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะนิติศาสตร์ 1 เหรียญเงิน ประเภทชายเดี่ยว จากกีฬาสควอช
“เวลาแข่งสควอช สิ่งสำคัญคือเรื่องสมาธิและจดจ่อกับการแข่งขันให้มากที่สุด โดยไม่สนใจปัจจัยภายนอก และพยายามรักษามาตรฐานการตีให้เหมือนกับตอนฝึกซ้อม”
“ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากเข้าร่วมแข่งขันรายการเอเชียนเกมส์ ณ เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น และมีความตั้งใจจะเล่นสควอชต่อไปเรื่อย ๆ”
สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ ปลูกต้นแก้ว เชื่อมสัมพันธ์ไทย-เอเชียกลาง
จุฬาฯ ร่วมกับ WEF แถลง The Global Risks Report 2026 ชี้ความเสี่ยงประเทศไทยเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ โลกกังวลความขัดแย้งและสภาพอากาศ
คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เปิดหลักสูตรบริการวิชาการ เรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และทักษะแห่งอนาคต
จุฬาฯ ผนึกกำลัง ววน. จัด Thailand RISE Fund Forum ปลุกพลังวิจัยไทยเข้าถึงแหล่งทุน พัฒนาวิจัยและนวัตกรรมอย่างยั่งยืน
จุฬาฯ กระชับความร่วมมือทางวิชาการกับ Tsinghua SIGS
จุฬาฯ หารือความร่วมมือทางวิชาการกับ The Chinese University of Hong Kong
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้