ข่าวสารจุฬาฯ

นิสิตคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลรองชนะเลิศ การประกวดผลงานนวัตกรรมอาหารเพื่ออนาคต

ทีมนิสิตปริญญาตรีภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดผลงานนวัตกรรมอาหาร “Food Innopolis Innovation Contest 2020/2021” ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมอาหารสำหรับการใช้ชีวิตแห่งอนาคต”  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2563 – พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และผู้ประกอบการภาคเอกชนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มีนักเรียน นิสิตนักศึกษา และผู้ประกอบการด้านอาหารจากทั่วประเทศ ส่งผลงานนวัตกรรมอาหารเข้าประกวด

การแข่งขันในรุ่น Light Weight สำหรับนิสิตนักศึกษาปริญญาตรี มีผลงานที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในหัวข้อ”นวัตกรรมอาหารสำหรับการใช้ชีวิตแห่งอนาคต” จำนวน 8 ผลิตภัณฑ์ โดยทีมนิสิตภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประกอบด้วย นายศักย์ศรณ์ เตชสุจริตสุนทร น.ส.ธรธรร ชัยนิธิกรรณ น.ส. ปวีณ์กร วงศ์รัตนพิบูลย์  น.ส.ปัทมพร คูประเสริฐ น.ส.พิชามญชุ์ เพชรานนท์ และ น.ส. อิศริยา ธัญยาธีรพงษ์ โดยมี รศ.ดร.ชื่นจิต ประกิตชัยวัฒนา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา


สำหรับผลงานของทีมนิสิตจุฬาฯ ที่ได้รับรางวัลคือ “Kleam D×U×D ผลิตภัณฑ์ครีมสเปรดโปรตีนสูงจากพืช ผสม Paraprobiotics” ซึ่งมีจุดเด่นจากการใช้ “เทมเป้” (อาหารหมักจากถั่วเหลือง) เป็นส่วนผสมหลัก พัฒนาให้มีกลิ่นรสที่ทานง่าย นอกจากจะให้โปรตีนสูงแล้ว สารอาหารในผลิตภัณฑ์ยังอยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายขึ้น ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากจุลินทรีย์โพรไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย ผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่พัฒนาขึ้นนี้มีสองรสชาติ คือ รสดั้งเดิม และรสช็อกโกแลต

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า